Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s. (Nguồn: EPA)

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s tuyên bố Puerto Rico đã bị vỡ nợ khi không thể thanh toán một khoản trái phiếu đáo hạn. Đây là lần đầu tiên một vùng quốc hải của Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Trong một tuyên bố, Phó Giám đốc Cơ quan Nhà đầu tư Moody’s, bà Emily Raimes, cho biết tới ngày 3/8 các trái chủ vẫn không được thanh toán đầy đủ và kịp thời khoản nợ từ các trái phiếu đáo hạn vào ngày 1/8 do Công ty Tài chính công Puerto Rico (PFC) phát hành.

Bà Raimes nói rõ do đó, Moody’s coi đây là một vụ vỡ nợ. Puerto Rico đáng lẽ phải thanh toán khoảng 58 triệu USD cả tiền gốc lẫn lãi từ các trái phiếu của PFC, nhưng đã chỉ trả một phần tiền lãi khoảng 628.000 USD.

Bà Raimes còn nhận định, theo tình hình hiện tại, Puerto Rico - được mệnh danh là “Hy Lạp của khu vực Caribbean” - không có nguồn lực để thực hiện các khoản chi trả sắp tới.

Trước đó cùng ngày, Ngân hàng Phát triển chính phủ Puerto Rico (GDB) thông báo không thể thanh toán toàn bộ khoản nợ “do thiếu ngân quỹ được chuẩn chi cho tài khóa 2015”.

Giám đốc GDB Melba Acosta Febo cho biết khoản chi trả một phần trên lấy từ ngân quỹ còn lại từ các ngân sách dành riêng trước đó, đồng thời cho hay việc thanh toán trái phiếu chỉ có thể lấy từ một số ngân quỹ nhất định.

Quyết định chi trả một phần phản ánh mối quan tâm sâu sắc của Puerto Rico về tính thanh khoản của quốc gia, cũng như việc đảm bảo sự cân bằng giữa nghĩa vụ với chủ nợ và nghĩa vụ đảm bảo duy trì các dịch vụ thiết yếu cho người dân trong nước.

Quốc đảo Caribe với 3,5 triệu dân đã chứng kiến tình hình kinh tế không mấy khởi sắc trong liên tục 7 năm trở lại đây. Trước đó, hồi tháng 6, Thống đốc Alejandro Garcia Padilla tuyên bố Puerto Rico sẽ tìm cách sắp xếp lại thời hạn trả nợ với các chủ nợ để tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ. Hiện Puerto Rico đang ôm khối nợ lên đến 73 tỷ USD./.