Hanh dong de thuc hien thanh cong Nam Hat thuc vat quoc te 2016 hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Với khẩu hiệu "Hạt dinh dưỡng vì tương lai bền vững," Liên hợp quốc, đi đầu là Tổ chức Lương-Nông (FAO) ngày 10/11 đã phát động "Năm Hạt thực vật quốc tế 2016" nhằm nâng cao nhận thức của người dân về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích mà tất cả các loại hạt đem lại cho sức khỏe con người, đồng thời thúc đẩy sản lượng thu hoạch và giao dịch hạt thực vật, khuyến khích sử dụng dây chuyển thực phẩm mới thông minh hơn.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn thông cáo báo chí của Tổng giám đốc FAO José Graziano da Silva cho biết "hạt sấy khô là loại lương thực quan trọng đảm bảo an ninh lương thực cho dân số số ngày một đông, đặc biệt là ở khu vực Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á, nơi hạt thực vật là món ăn truyền thống và được hầu hết các chủ trang trại nhỏ gieo trồng. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của hạt nhìn chung vẫn chưa được công nhận và thường xuyên bị đánh giá thấp."

Theo FAO, hạt thực vật, trong đó bao gồm tất cả các loại hạt đậu, không chỉ rẻ mà còn ngon, cung cấp những dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển. Hiện có hàng trăm loại hạt được gieo trồng trên khắp thế giới. Những loại hạt thông dụng bao gồm tất cả các loại hạt sấy khô như hạt đậu tây và hạt đậu lima, hạt bơ và hạt đậu tằm...

Những loại hạt này có hàm lượng protein nhiều gấp đôi lượng protein tìm được ở lúa mì và gấp 3 lượng tìm thấy ở gạo. Chúng cũng giàu dinh dưỡng, acid amin và vitamin B. Do đó hạt thực vật đóng vai trò không thể hiếu trong một khẩu phần ăn lành mạnh.

Cũng theo FAO, là loại thực phẩm giá rẻ có thể thay thế được protein lấy từ động vật vốn đắt đỏ hơn nhiều, hạt thực vật là sự lựa chọn lý tưởng để cải thiện khẩu phần ăn tại những quốc gia nghèo trên thế giới, những nơi mà nguồn protein lấy từ sữa thường đắt hơn 5 lần so với protein lấy từ hạt thực vật. Gieo trồng hạt thực vật cũng có thể giúp nông dân thoát khỏi cảnh nghèo đói vì giá hạt có thể cao gấp 3 lần giá ngũ cốc trong khi việc chế biến hạt tạo ra thêm những cơ hội kinh tế, đặc biệt là cho phụ nữ.

Trong bức thông điệp nhân sự kiện này, Tổng Thư ký L​iên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh "Năm Hạt thực vật quốc tế 2016 là cơ hội tuyệt vời để nâng cao nhận thực về lợi ích của hạt thực vật trong bối cảnh thế giới phấn đấu đạt được những Mục tiêu phát triển bền vững vừa thông qua."

Ông nhấn mạnh thế giới còn rất nhiều việc phải làm để chấm dứt đói nghèo và đảm bảo an ninh lương thực cũng như dinh dưỡng cho tất cả mọi người.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng cho biết hạt thực vật có tác động tích cực với môi trường vì trồng những loại cây cho hạt như vậy sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất đai.

Ông kêu gọi tất cả các cơ quan liên quan trong hệ thống Liên hợp quốc, các tổ chức nông dân, xã hội dân sự và khu vực tư nhân cùng đưa ra cam kết hành động cụ thể để thực hiện thành công Năm Hạt thực vật quốc tế 2016./.
(TTXVN/Vietnam+)