Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nước là “các quốc gia láng giềng thân thiết có nhiều lợi ích chung.”

Theo ông, hai nước nên coi trọng nền tảng hợp tác hiện nay, đặt các quan hệ song phương vào đúng lộ trình hướng tới sự phát triển ổn định và vượt qua những khó khăn, thách thức.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã tái khẳng định cam kết của nước này nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Tập còn nhấn mạnh Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như giải quyết các vấn đề liên quan thông qua đối thoại và tham vấn.

Về phần mình, bà Park Geun-hye cho biết Chính phủ Hàn Quốc quyết tâm theo đuổi việc đánh giá và phát triển các mối quan hệ Trung-Hàn.

Theo Yonhap, bà Park đã gọi các hành động khiêu khích của Triều Tiên là một thách thức đối với mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hai nước sẽ biến tình hình này thành một cơ hội để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này diễn ra trong bối cảnh việc Hàn Quốc và Mỹ đang thực hiện kế hoạch triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc đã trở thành một lực cản trở lớn trong mối quan hệ Hàn-Trung.

Phía Trung Quốc phản đối kế hoạch trên vì cho rằng việc triển khai THAAD sẽ gây phương hại cho các lợi ích an ninh chiến lược của Bắc Kinh, còn phía Hàn Quốc thì tuyên bố đây là một “biện pháp tự vệ không thể tránh khỏi” trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đang gia tăng xuất phát từ phía Triều Tiên.

Cũng tại cuộc gặp trên, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Park Geun-hye rằng Bắc Kinh phản đối Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Theo ông, việc giải quyết không thóa đáng vấn đề này gây bất lợi cho sự ổn định chiến lược trong khu vực và có khả năng làm leo thang các tranh chấp.

Trong khi đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, ông Tập Cận Bình kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Ông cho biết rất coi trọng mối quan hệ hữu nghị song phương và sẵn sàng hợp tác với Thái Lan để tiếp tục thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Theo ông, hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin chiến lược, tiếp tục điều chỉnh các chiến lược phát triển, thúc đẩy mạnh sự hợp tác trên mọi lĩnh vực, mở rộng giao lưu nhân dân và tăng cường phối hợp trong các khuôn khổ đa phương.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 với vai trò khách mời. Với tư cách Chủ tịch luân phiên của Nhóm 77 (nhóm quy tụ 133 quốc gia đang phát triển), ông Prayuth nhấn mạnh các nước đang phát triển đánh giá cao nỗ lực của nước chủ nhà Trung Quốc trong việc thúc đẩy hợp tác giữa G20 và G77.

Trước đó, ngày 4/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp bên lề với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, trong đó ông bày tỏ hy vọng Australia có thể tạo một môi trường công bằng và minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Quan hệ giữa hai bên trở nên căng thẳng sau khi chính phủ của ông Turnbull hồi tháng trước từ chối bán mạng lưới điện lớn nhất của nước này, trị giá 10 tỷ AUD (7,57 tỷ USD), cho các nhà thầu Trung Quốc vì lý do an ninh.

Cùng ngày, hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama đã nhất trí tổ chức đối thoại bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu.

Trong khi đó, hãng Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ và Nga vẫn chưa nhất trí được thỏa thuận về việc ngăn chặn tình hình bạo lực ở Syria.

Trước đó, tại cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) ở Hàng Châu, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh cuộc xung đột ở Syria chỉ có thế được giải quyết thông qua giải pháp chính trị./.