(Nguồn: manchestereveningnews.co.uk)

Một người phụ nữ đã khẳng định rằng cô đã bị một tài xế Uber tấn công tình dục rồi hiếp dâm trên đường về nhà sau một buổi tối đi chơi cùng bạn bè.

Theo tờ Manchestereveningnews, người phụ nữ cho biết với cảnh sát rằng cô đã lên chiếc xe taxi từ trung tâm thành phố Manchester sau khi một người bạn giúp cô gọi xe bằng ứng dụng này.

Khi đang trên đường về nhà của người phụ nữ ở Failsworth, tài xế xe được cho là đã sờ vào chân cô gái và hôn cô.

Theo báo cáo của cảnh sát, "bằng một cách thức nào đó chưa rõ," người phụ nữ đã bị đưa sang ghế sau của chiếc taxi, và người tài xế đã đè lên người cô để cưỡng bức cô.

Cũng "bằng một cách thức nào đó chưa rõ," nạn nhân đã ra khỏi taxi và đi bộ về nhà, theo lời cáo buộc được cảnh sát ghi lại.

Cảnh sát đã nhận được thông tin ngay ngày hôm sau, song "những khó khăn về bằng chứng" đã ngăn cản việc kết tội.

Một phát ngôn viên của Uber cho biết hãng đã thực hiện kiểm tra hồ sơ hình sự đối với toàn bộ tài xế trước khi những người này bắt đầu làm việc cho hãng, và bất kỳ ai từng phạm tội nghiêm trọng trong quá trình làm việc đều được báo cáo với cảnh sát.

Vụ việc xảy ra vào tháng 10 năm ngoái chỉ là một trong số 28 vụ án bị cáo buộc có liên quan tới tài xế Uber được GMP ghi lại kể từ năm 2015.

Tờ Manchester Evening News đã khai thác được những chi tiết này nhờ có luật Tự do Thông tin.

Trong số những vụ án bị cáo buộc này, có nhiều vụ việc chỉ gián tiếp liên quan tới ứng dụng gọi xe taxi Uber, chẳng hạn như vụ một người có mặt ở câu lạc bộ đêm cho rằng đồ uống của họ đã bị bỏ thuốc trước khi đi xe Uber về nhà.

Mặt khác, những vụ việc khác lại có liên quan trực tiếp hơn tới những chiếc taxi và tài xế của chúng.

Vào tháng 9 năm ngoái, một người phụ nữ khác được cho là đã bị một tài xế Uber tấn công tình dục ở phía nam Manchester.


Các dữ liệu từ GMP cũng tiết lộ rằng chính các tài xế cũng trở thành nạn nhân bị lạm dụng hoặc tấn công.

Vào tháng 1​/2016, ba người phụ nữ đã vào một chiếc xe Uber, và ngay sau khi khởi hành, tài xế đã nhận ra rằng họ không phải là những người đã gọi xe và yêu cầu họ ra khỏi xe, song đã bị từ chối.

Người lái xe taxi quyết định dừng xe bên lề đường và những người phụ nữ này đã ra khỏi xe, song sau đó một trong số họ đã quay lại xe và lại một lần nữa từ chối không trả tiền.

Người tài xế đã tóm lấy người phụ nữ này và cố đẩy chị này ra khỏi xe, song đã bị chị này tát và cào vào người. Cuối cùng chị này đã ra khỏi xe, và người tài xế đã vô tình lái xe cán qua bàn chân của một trong số những người phụ nữ này khi đi khỏi.

Trong một vụ việc khác, một tài xế được cho là đã dừng xe lại để kiểm tra xem có nhận được công việc nào không thì nghe thấy tiếng động lạ trên nóc xe.

Khi ra khỏi xe, anh nhận thấy đó là một cục đá được ném ra từ một căn hộ gần đó, và anh đã tiếp tục bị người trong căn hộ này ném đá và có những hành động kỳ thị chủng tộc, theo thông tin từ một báo cáo của cảnh sát.

Nhiều vụ việc khác bao gồm bị ăn cắp điện thoại sau khi bỏ quên ở ghế sau xe Uber, hay một người phụ nữ đã bị đánh cắp điện thoại tại một bữa tiệc, và kẻ ăn cắp đã chi tới 217 USD trong tài khoản Uber của cô khi gọi tới 5 chiếc taxi khác nhau.

Phát ngôn viên của Uber cho biết: "Những tài xế sử dụng ứng dụng Uber đều được hội đồng địa phương cấp phép và đều trải qua kiểm tra DBS (Dịch vụ Rà soát và Công bố, trước đó là Ban Hồ sơ Hình sự), tương tự như các lái xe taxi khác, hay các giáo viên và nhân viên chăm sóc.

"Chúng tôi hết sức nghiêm túc trong việc xử lý mọi cáo buộc đối với các lái xe hoặc người đi xe sử dụng ứng dụng này, và luôn ủng hộ cảnh sát trong các cuộc điều tra. Mọi tài xế hoặc hành khách từng phạm tội nghiêm trọng đều bị chặn quyền tiếp cận ứng dụng và bị báo cáo lại cho địa phương"./.