Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Hà Nội, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra ngày 20/11, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Gia Kiêm nhấn mạnh: "Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố của hai nước đã phát huy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước".

Theo Phó Thủ tướng, nhiều chương trình, dự án kinh tế quan trọng đã và đang được triển khai; giao lưu qua các cửa khẩu, các khu kinh tế thương mại trên biên giới ngày càng nhộn nhịp; kim ngạch thương mại không ngừng tăng lên. Những thành quả hợp tác đó đã giúp cải thiện đáng kể đời sống của nhân dân, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế-xã hội các khu vực biên giới hai nước".

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đều nhất trí cho rằng, hợp tác giữa 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam và Trung Quốc có những chuyển biến tích cực, toàn diện trong các lĩnh vực, nhất là trao đổi đầu tư, thương mại, dịch vụ.

Ngay trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu vừa qua, 5 tỉnh, thành phố vẫn không ngừng hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên giao thương hàng hóa, xúc tiến đầu tư, đối thoại doanh nghiệp.

Tỉnh Vân Nam có 57 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, tổng giá trị đầu tư 115 triệu USD. Quan hệ thương mại giữa các địa phương ngày càng chuyển biến; kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai-Hà Khẩu năm 2009 ước đạt 430 triệu USD.

Phó Chủ tịch tỉnh Vân Nam Cố Triều Hy, khẳng định các tỉnh Việt Nam trở thành đối tác mậu dịch lớn thứ 2 của Vân Nam.

Hiện Bộ Công Thương đã thành lập bộ phận cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại Lào Cai, tạo môi trường thuận lợi cho xuất khẩu hàng hóa. Thành phố Hà Nội cũng cấp 7 giấy phép thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội cho các thương nhân Vân Nam. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 4 ngân hàng thương mại được cấp phép thanh toán quốc tế và thanh toán biên mậu với các ngân hàng thương mại tỉnh Vân Nam.

Các lĩnh vực trọng điểm như giao thông, du lịch, thuế, hải quan, văn hóa-giáo dục được 5 tỉnh, thành phố cùng phối hợp, đẩy mạnh đầu tư. Một số tuyến giao thông quan trọng đã và đang được nâng cấp, đầu tư xây dựng như tuyến đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai, Nội Bài-Hạ Long, Mông Dương-Móng Cái.

Nhiều công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật khác đã hoàn thành hoặc đang thực hiện như cầu đường bộ biên giới sông Hồng Việt-Trung, trạm kiểm soát liên ngành cửa khẩu Mường Khương, Dự án Cảng nội địa ICD Lào Cai.

Các địa phương đã kết hợp chặt chẽ trong việc khai thác hệ thống cảng biển đã có, tăng cường vận chuyển hàng hóa tuyến Côn Minh-Quảng Ninh-Hải Phòng.

Ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cho rằng: "Khi hệ thống giao thông trên tuyến hành lang kinh tế hoàn thành, sẽ tạo ra một điều kiện quan trọng để nâng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc".

Trong năm tới, các tỉnh, thành phố thuộc hành lang kinh tế cùng đẩy mạnh đầu tư, hợp tác sâu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh; khuyến khích các doanh nghiệp phát triển hạ tầng du lịch; thu hút đầu tư xây dựng các công trình giao thông trong hành lang kinh tế; tăng cường giao lưu văn hóa; hợp tác y tế, phòng chống dịch bệnh, phát triển nông nghiệp và các vấn đề xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)