Tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 29/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bài viết ngày 30/3, Tiến sỹ Robin Niblett - Giám đốc Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế (Chatham House) cho rằng hành trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) mà London chuẩn bị thực hiện sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ đa dạng và phức tạp, bắt nguồn từ những chia rẽ nội bộ và cả bất đồng với giới lãnh đạo EU.

Nghĩa là việc kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon và giới thiệu Dự luật "Hủy bỏ Lớn" mới chỉ là sự khởi đầu.

Hai năm tới đây, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ phải đối mặt với cuộc chiến căng thẳng trên chính trường nước này.

Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về Brexit cũng như triển vọng mối quan hệ song phương. Tiến trình đàm phán Brexit cũng sẽ "kích hoạt" nhiều cuộc tranh cãi chính trị trong nội bộ nước Anh về hàng loạt vấn đề nóng.

Mặc dù có thể giành lại chủ quyền từ EU, nhưng Chính phủ Anh ngay lập tức sẽ lâm vào tình thế khó khăn.

Khi nước Anh còn là một thành viên chính thức của EU, thì những vấn đề này dường như không có cơ hội nổi lên và chi phối chính trường.

Dự luật "Hủy bỏ Lớn" đề cập tới hàng ngàn nội dung pháp lý khác nhau trong khuôn khổ Luật Cộng đồng châu Âu năm 1972 mà Chính phủ Anh cần phải bóc gỡ và biến chúng thành luật của quốc gia.

Việc thông qua dự luật này được coi là một bước đi quan trọng của lộ trình Brexit. Nó sẽ giúp quá trình chuyển giao thời kỳ hậu Brexit diễn ra thuận lợi hơn, để các doanh nghiệp có thể giao dịch hàng hóa và dịch vụ giữa Anh và EU dựa trên những tiêu chuẩn, quy định giống nhau./.