Các quân nhân Nga tại lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại ở Moskva ngày 9/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hành trình của những "Trung đoàn bất tử" từ nước Nga nay đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhân kỷ niệm 72 năm chiến thắng phátxít 9/5, hoạt động ý nghĩa này đã diễn ra tại nhiều nơi, từ Israel, Mỹ, Pháp, Ba Lan, Litva tới Australia, Canada, Ấn Độ...

Tại Trung Quốc, khoảng 300 người đã tham gia tuần hành tại công viên Triều Dương ở thủ đô Bắc Kinh, trong hàng ngũ "Trung đoàn bất tử."

Điều phối viên sự kiện này tại Bắc Kinh, bà Elena Timofeeva khẳng định nhân rộng "Trung đoàn bất tử" có ý nghĩa hết sức lớn lao, cho phép đoàn kết hơn nữa người dân các nơi trên thế giới, trong đó có nhân dân các nước thuộc Liên Xô trước đây và Trung Quốc.

Tham gia "Trung đoàn bất tử" này tại Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, vùng Đông Bắc Trung Quốc, còn có hơn 60 sinh viên Nga, cư dân và sinh viên Trung Quốc mang theo ảnh người thân, những người từng chiến đấu vì nền hòa bình tại thành phố Mãn Châu, Trung Quốc. Sau phút mặc niệm những người đã hy sinh, những quả bóng bay đã được thả lên bầu trời với khát vọng về nền hòa bình bền vững.

Ngày 9/5, cán bộ nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Nga do Đại sứ Nga tại Triều Tiên Aleksandr Masegora và Tùy viên quân sự Aleksey Bartusov dẫn đầu, cùng cán bộ các cơ quan đại diện khác của Nga tại Triều Tiên đã đặt hoa tại Tượng đài "Giải phóng" ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, tưởng niệm những chiến sỹ Hồng quân đã hiến dâng đời mình cho nền độc lập tự do của Triều Tiên.

Lễ đặt hoa còn được tổ chức tại khu nghĩa trang Bình Nhưỡng, nơi chôn cất Hồng quân Liên Xô đã hy sinh. Tham gia sự kiện này có đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, đại diện đại sứ quán các nước Anh, Romania, Đức, Pháp, Bulgaria, Ba Lan, Séc, Mông Cổ và tùy viên quân sự các nước Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Iran và Ai Cập.

Tham gia "Trung đoàn bất tử" diễu hành tại Bình Nhưỡng, những người Nga đang sinh sống làm việc tại Triều Tiên, mang trên tay chân dung người thân, những người tham gia Chiến tranh giữ nước vĩ đại, đã tuần hành đến Tượng đài "Giải phóng" để kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng còn diễn ra tại nhiều thành phố khác của Triều Tiên.

Năm nay, tại Thái Lan lần đầu tiên xuất hiện "Trung đoàn bất tử," với sự tham gia của gần 100 người. Họ là những người Nga sinh sống tại Thái Lan hoặc đang đi nghỉ tại đây.

Những cư dân Nga ở Thái Lan mang trong tay chân dung những người tham gia cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại, tạo thành "Trung đoàn bất tử" diễu hành qua các tuyến phố ở Pattaya.

Hoạt động này cũng lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Campuchia.

Khoảng 1.000 người, mang theo cờ Nga và cờ Serbia, cũng tuần hành trong "Trung đoàn bất tử" qua các tuyến phố ở thủ đô Beograd của Serbia ngày 9/5.

Phong trào "Trung đoàn bất tử" lần đầu tiên xuất hiện tại Tyumen (Nga) vào năm 2007 và đã lớn mạnh cùng năm tháng chính bởi ý nghĩa hết sức nhân văn của nó./.