Abdeslam Salah, một trong các nghi can chính của vụ tấn công khủng bố Paris. (Ảnh: ibtimes.com)

Là một trong số 10 tên khủng bố đã gieo rắc cái chết và làm bị thương hàng trăm người trong loạt vụ tấn công đêm 13/11/2015 tại Paris và Saint-Denis, Salah Abdeslam, 26 tuổi, là nghi phạm bị truy nã gắt gao nhất châu Âu trong 4 tháng qua, đồng thời cũng là nghi phạm duy nhất còn sống.

Y đã hơn một lần lọt lưới cảnh sát trong các vụ vây ráp, tuy nhiên, trong cuộc truy lùng ngày 18/3 vừa qua, nghi phạm này đã bị bắt giữ trong một căn hộ trên phố Quatre-Vents, quận Molenbeek, thủ đô Brussels của Bỉ.

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn báo chí sở tại cho biết chiến công này có được là nhờ những thông tin do một người quen của Abdeslam cung cấp cho cảnh sát Bỉ.

Tên này đã biến mất kể từ ngày 14/11/2015 khi y từ Paris quay lại Brussels và bị kiểm tra giấy tờ ở biên giới.

Tuy nhiên, Abdeslam đã không bị bắt do lúc đó chưa nằm trong danh sách các nghi phạm tham gia loạt vụ tấn công khủng bố một ngày trước đó tại Paris.

Các nhà điều tra khi đó suy luận rằng có thể nghi can này đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ từ Amsterdam của Hà Lan ngay trong ngày 14/11/2015.

Kênh truyền hình CNN còn cho rằng Abdeslam đã đến Syria trong khi một số tờ báo trích dẫn nguồn tin cho biết có người đã nhìn thấy tên này tại Bordeaux, phía Tây nước Pháp, hoặc Aubervilliers, ngoại ô Paris.

Trên thực tế, có thể y chưa bao giờ rời Bỉ kể từ sau loạt vụ khủng bố tại Paris mà lẩn trốn ngay tại quận Molenbeek.

Khi bị cảnh sát bắt giữ ngày 18/3 vừa qua, Abdeslam bị thương ở đầu gối và có vẻ như không còn vũ khí nào bên cạnh.

Theo nhật báo Le Monde (Thế giới) của Pháp, trong khuôn khổ chiến dịch điều tra khủng bố liên quan đến loạt vụ tấn công đẫm máu tại Paris, chiều ngày 15/3 vừa qua, 4 cảnh sát liên bang Bỉ cùng hai cảnh sát Pháp tiến hành kiểm tra một ngôi nhà bị nghi ngờ có nhiều nghi can cố thủ tại phố Dries thuộc quận Forest (ngoại ô Brussels).

Tuy nhiên, khi cảnh sát vừa áp sát ngôi nhà, ngay lập tức họ bị tấn công bằng nhiều loạt đạn.

Một cuộc đọ súng đã xảy ra khiến một nghi can bị tiêu diệt và 4 cảnh sát bị thương. Nghi phạm bị bắn hạ được xác định là Belkaid Mohamed, một người Algeria cư trú bất hợp pháp tại Bỉ.

Tuy nhiên, hai nghi can khác trong đó có Abdeslam đã trốn thoát nhờ leo lên mái nhà.

Vào thời điểm đó, cảnh sát Bỉ chưa biết Abdeslam trốn thoát mà phải đợi 2 ngày sau, khi phát hiện dấu vân tay của Abdeslem trên một chiếc cốc trong ngôi nhà nơi đã xảy ra cuộc đấu súng, cảnh sát mới biết đối tượng tình nghi chính trong loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris đã có mặt trong ngôi nhà trên.

Một vài giờ đồng hồ sau vụ vây bắt ngày 15/3 vừa qua, một người bạn của Abdeslem đã gọi điện cho cảnh sát cung cấp thông tin là tên này đã gọi điện nhờ giúp đỡ nơi ẩn náu.

Sau khi điều tra số điện thoại gọi đến cho người cung cấp thông tin, các mối quan hệ xã hội của người này, các nhà điều tra Bỉ đã xác định được vị trí nơi ẩn náu đối tượng. Đó là một căn hộ tại quận Molenbeek, chỉ cách nhà của bố mẹ y 700m. Đây là cơ sở để cảnh sát Bỉ truy bắt thành công nghi phạm này.

Vụ Abdeslem trốn thoát tại ngôi nhà ở quận Forest ngày 15/3 vừa qua là bắt hụt thứ hai.

Vào ngày 10/12/2015, trong một cuộc bố ráp tại quận Schaerbeek cảnh sát Bỉ cũng đã phát hiện dấu vân tay, nhưng y kịp trốn thoát mà không để lại dấu vết./.