Hanh trinh trai nghiem cung thanh nien APEC tai tinh Quang Nam hinh anh 1Các đại biểu dự Diễn đàn 'Tiếng nói Tương lai APEC 2017 (VOF)' đi tham quan Làng bích họa Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: TTXVN)

Sau ngày khai mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng với những phiên họp sôi nổi, ngày 7/11, 160 bạn thanh niên, đại diện cho thế hệ tương lai của khu vực APEC, đã có một hành trình trải nghiệm thú vị khi tới thăm một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Chuyến đi không chỉ giúp các thành viên tham gia Diễn đàn có cơ hội gắt kết, tìm hiểu về đời sống, văn hóa của người dân địa phương mà còn giúp họ nhìn thấy nhiều vấn đề chung cần có tiếng nói của những người trẻ.

Làng Hòa Bình Quảng Nam ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh bỗng trở lên nhộn nhịp khi đón chào những vị khách đặc biệt đến từ nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Những bó hoa tươi thắm cùng với nụ cười và cái bắt tay nồng ấm đã nhanh chóng xóa tan khoảng cách về ngôn ngữ giữa những bạn trẻ trong đoàn với các em nhỏ tại đây.

Làng Hòa Bình Quảng Nam được thành lập cách đây 7 năm. Hiện nay, làng Hòa Bình Quảng Nam đang là mái ấm của 112 trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, người già neo đơn không nơi nương tựa trên địa bàn tỉnh.

Sau phần giới thiệu về quá trình hình thành của làng, các bạn trẻ Australia đã khuấy động không khí với tiết mục nhảy tập thể sôi động trên nền nhạc “Macarena” và “What makes you beautiful," thu hút mọi người cùng tham gia.

Đến thăm làng Hòa Bình Quảng Nam, mỗi nhóm thanh niên đến từ các nền kinh tế APEC đều mang theo những món quà xinh xắn để dành tặng các em nhỏ.

[Chốt lại toàn bộ các công tác chuẩn bị về mặt nội dung của APEC 2017]

Bạn Livia Chng, đến từ Singapore, đã mang theo một thùng hoa giấy, hoa vải do các bạn trong nhóm tự tay làm để trang trí ở phòng vui chơi cho các em nhỏ. Những cánh hoa từ các loại giấy tái chế, thân thiện với môi trường khiến những em bé ở làng Hòa Bình vô cùng thích thú.

Còn bạn Lucía Graciela Vargas Elizondo đến từ đất nước Mexico xa xôi lại mang theo những chiếc kẹo Paletas - kẹo truyền thống của người Mexico.

Vô cùng hào hứng với hoạt động của Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 tại Việt Nam, Lucía Graciela Vargas Elizondo chia sẻ đây là lần đầu tới Việt Nam nhưng đất nước và con người ở đây đẹp hơn rất nhiều so với tưởng tượng của cô.

Hòa chung không khí sôi nổi của các thành viên trong đoàn, bạn Ji Eun Park, đến từ Hàn Quốc rất ngạc nhiên khi biết làng Hòa Bình Quảng Nam được xây dựng với sự đóng góp kinh phí của những cựu chiến binh Hàn Quốc.

Ji Eun Park cho rằng để xây dựng một khu vực châu Á-Thái Bình Dương phồn vinh, bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC cũng cần chú ý đến vấn đề phúc lợi xã hội, quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các nhóm yếu thế như người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người già neo đơn…

Thăm ngôi làng bích họa Tam Thanh ở thành phố Tam Kỳ, nhiều bạn trẻ trong đoàn đã rất thích thú với những bức tranh sinh động được vẽ trên tường nhà của người dân. Đây là ngôi làng bích họa đầu tiên của Việt Nam, kết quả của sự hơp tác giao lưu mỹ thuật cộng đồng giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Chuyến hành trình của đoàn thanh niên các nền kinh tế APEC diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi, khi trời đã ngừng mưa. Thế nhưng, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn đang bị ngập trong nước lũ.

Bạn Midori Nishida, 23 tuổi, đến từ Nhật Bản, cho biết những ngày qua, khi cập nhật thông tin về thời tiết của Việt Nam, bạn được biết các tỉnh miền Trung trong đó có Quảng Nam đang phải gồng mình chống lũ, nhiều người dân đã bị thiệt mạng. Ngay Phố cổ Hội An cũng bị nước lũ bao vây trong nhiều ngày nay. Đây là biểu hiện của tình trạng biến đổi khí hậu khi ngày càng có nhiều cơn bão mạnh xuất hiện, gây ra mưa lũ lớn.

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề hiện hữu của toàn cầu và rất cần sự chung tay hợp tác của các quốc gia. Các bạn trẻ phải có trách nhiệm trong việc cùng tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu, Midori Nishida chia sẻ./.
Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)