Ngày 30/12, Tòa án Nhân dân  tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt Lê Thanh Hậu, Trưởng thôn Hạ, xã Cửu Cao (huyện Văn Giang) 1 năm 3 tháng tù giam và Nguyễn Văn Triệu, Phó thôn này 1 năm tù giam về tội "gây rối trật tự công cộng".
 
 Sự việc bắt đầu từ ngày 25/3/2008, khi một nhóm công nhân tổ khoan của Trung tâm nghiên cứu địa kỹ thuật (Trường Đại học Mỏ địa chất) đến xã Cửu Cao thăm dò để thực hiện đề tài nghiên cứu đất yếu khu vực bờ sông Bắc Hưng Hải. Khi đến cánh đồng thôn Hạ, tổ khoan bị Hậu (sinh năm 1974) và Triệu (sinh năm 1960) cùng nhiều người dân yêu cầu đưa thiết bị về nhà văn hóa thôn với lý do là tổ khoan không báo cáo chính quyền địa phương, không có giấy tờ, dùng ô tô chở thiết bị làm hỏng đường đất do dân mới đắp.
 
 Mặc dù lãnh đạo xã và Công an xã Cửu Cao đã đến giải thích, vận động người dân thôn Hạ không được giữ người và trả máy móc cho tổ khoan nhưng Hậu, Triệu và người dân trong thôn không đồng ý.

Không những thế, họ còn bắt nhân viên tổ khoan ký vào biên bản vi phạm, viết tường trình về việc vận chuyển thiết bị khoan làm hỏng đường của thôn do dân đóng góp, sau đó yêu cầu tổ khoan phải bồi thường 150 triệu đồng.

Nhiều người dân đã đe dọa sẽ đánh công nhân, tiếp tục giam giữ người và máy móc nếu tổ khoan không nộp phạt. Trước sức ép của Hậu, Triệu và người dân thôn Hạ, cán bộ tổ khoan đã nộp 50 triệu đồng để giải quyết rắc rối.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Công an tỉnh Hưng Yên đã điều tra làm rõ và bắt tạm giam Lê Thanh Hậu, Nguyễn Văn Triệu về tội “gây rối trật tự công cộng“. Vụ án là bài học cho việc hành xử theo kiểu "lệ làng", bất chấp luật pháp ở một số vùng nông thôn./.

(TTXVN/Vietnam+)