Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên trên truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang ở thăm Mỹ và người đồng cấp nước chủ nhà Barack Obama đã cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với những hậu quả nặng nề nếu Bình Nhưỡng thực hiện việc thử tên lửa đạn đạo hay hạt nhân.

Trong một tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh song phương, hai lãnh đạo trên nêu rõ: “Nếu Triều Tiên thực hiện một vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo hay một vụ thử hạt nhân, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả, trong đó có cả những biện pháp bổ sung đáng kể của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.”

Đây là lần đầu tiên hai nước thông qua một tuyên bố chung về Triều Tiên, một động thái cho thấy các nước đồng minh này dành ưu tiên hàng đầu cho vấn đề trên.

Ngoài ra, bà Park và ông Obama cũng cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo thực hiện một cách có hiệu quả và minh bạch tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó có cả các biện pháp trừng phạt, đối với Triều Tiên.

Hai bên cũng cam kết duy trì khả năng răn đe mạnh mẽ và tăng cường phối hợp hành động chặt chẽ để đối phó với tất cả các loại hình khiêu khích mà phía Triều Tiên có thể thực hiện.

Lâu nay vẫn có những lời đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ phóng một quả tên lửa tầm xa trong vài tháng tới để thực hiện việc mà họ gọi là đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, nhưng Seoul và Washington lại coi đây là vỏ bọc của một vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo vốn vẫn bị cấm theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng còn tuyên bố có thể tiến hành một cuộc thử hạt nhân để đối phó với chính sách thù địch của Mỹ và các đồng minh./.