Triều Tiên tuyên bố bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vào sáng 9/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Bộ Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) ngày 2/6 thông báo hai nước đồng minh này đã đưa ra bốn nguyên tắc tác chiến nhằm đối phó hữu hiệu với các mối đe dọa tên lửa có thể đến từ phía Triều Tiên.

Trong cuốn ''Tập san Chiến lược'' thường niên do Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc và Bộ Chỉ huy các lực lượng hỗn hợp cùng xuất bản, USFK cho biết các nguyên tắc này sẽ định hướng quá trình ra quyết định, tăng cường năng lực và tác chiến của Hàn Quốc và Mỹ “nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa từ phía Triều Tiên đang gia tăng."

USFK cho biết nguyên tắc thứ nhất của hai nước đồng minh này là “xây dựng, tăng cường và triển khai khả năng chống tên lửa” dựa trên sự đánh giá chung của hai bên về các mối đe dọa.

Theo nguyên tắc thứ hai, hai nước đồng minh này sẽ thúc đẩy tiến triển và tăng cường hiệu quả của các hoạt động chống tên lửa thông qua các cuộc tập trận, huấn luyện và năng lực cùng tác chiến cũng như việc điều chỉnh hoàn thiện các bước đi cần thiết.

Trong một động thái nhằm truyền đạt quyết tâm vững chắc và năng lực đối phó với các mối đe dọa, hai bên cam kết tăng cường khả năng cần thiết để thực hiện điều mà họ gọi là chiến lược 4D, bao gồm các bước phát hiện, tự vệ, ngăn cản và loại bỏ các mối đe dọa tên lửa đạn đạo, và cũng dự định xây dựng các kế hoạch tác chiến dựa trên chiến lược này.

Tập san trên cho biết theo nguyên tắc thứ tư, hai bên sẽ “thực hiện các hoạt động tác chiến chống tên lửa căn cứ vào tham vấn và phối hợp song phương”./.