Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN )

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ ngày 17/11 đã bắt đầu các cuộc đàm phán cấp làm việc về việc thiết lập Nhóm tham vấn và chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG), có nhiệm vụ hoạch định các chiến lược răn đe trước mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn bộ trên Cho June-hyuck nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc cho rằng điều cực kỳ quan trọng đối với hai nước là phải có các cuộc tham vấn chiến lược cấp cao về răn đe mở rộng trước việc Triều Tiên tăng cường các hoạt động về hạt nhân và tên lửa, đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào tháng Chín vừa qua.

Ông Cho June-hyuck cho biết thêm nhiều quan chức cấp vụ trưởng và thứ trưởng của các Bộ Ngoại giao và Quốc phòng của Hàn Quốc và Mỹ đã tham dự cuộc họp đầu tiên này về EDSCG.

Hai nước đồng minh này đã nhất trí thành lập nhóm trên trong cuộc họp theo công thức 2+2 được tiến hành tại Washington vào tháng trước.

Ông Cho June-hyuck cũng nhấn mạnh rằng mặc dù có sự thay đổi về chính quyền ở Mỹ nhưng Chính phủ Hàn Quốc vẫn có kế hoạch nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm duy trì và tăng cường sự phối hợp giữa hai nước về các vấn đề chính, trong đó có việc gia tăng khả năng răn đe mở rộng./.