Mỹ-Hàn Quốc diễn tập phòng không trên bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, hãng thông tấn Yonhap ngày 12/1 cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc diễn tập chung hàng năm ngay đầu tháng Ba tới, nhằm phát hiện và phá hủy chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong thời điểm khẩn cấp.

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã trình lên ủy ban quốc phòng của quốc hội nước này kế hoạch "tác chiến 4D," vốn sẽ được triển khai trong các cuộc diễn tập chung Mỹ-Hàn Quốc, hôm 7/1 vừa qua.

Kế hoạch 4D (bao gồm Phát hiện, Gây rối, Phá hủy và Phòng thủ) đề cập tới một chiến dịch quân sự chung giữa các lực lượng của Seoul và Washington nhằm phá hủy các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng trong thời điểm khẩn cấp.

Các lực lượng hỗn hợp trên đang thúc đẩy việc triển khai chiến dịch 4D lần đầu tiên trong những cuộc diễn tập quân sự chung có tên mã là Giải pháp Then chốt (Key Resolve) và Đại bàng Non (Foal Eagle), được cho là sẽ bắt đầu vào đầu tháng Ba tới.

Kế hoạch tác chiến 4D mà Bộ Quốc phòng Hàn quốc trình lên Quốc hội nước này diễn ra một ngày sau khi DPRK tuyên bố thử nghiệm thành công bom hydro lần đầu tiên./.