Han-My gap rut thao luan ve mien cam van doan tu gia dinh ly tan hinh anh 1Con gái ở Hàn Quốc đoàn tụ với người cha 88 tuổi ở Triều Tiên tại buổi đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép Hàn Quốc vận chuyển trang thiết bị cần thiết để tổ chức đoàn tụ qua video cho các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán lần cuối với Mỹ về việc miễn áp đặt biện pháp cấm vận riêng của Washington.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun trong buổi họp báo thường kỳ ngày 11/3 cho biết đang hoàn tất thảo luận với Washington về việc miễn cấm vận đối với chương trình đoàn tụ qua video cho các gia đình bị ly tán.

Sau khi kết thúc các quy trình liên quan, Bộ Thống nhất sẽ thảo luận với phía Triều Tiên để xúc tiến các bước đi tiếp theo.

[LHQ cho phép hai miền Triều Tiên tổ chức đoàn tụ qua cầu truyền hình]

Phát ngôn viên cho biết, Bộ Thống nhất sẽ công bố các mặt hàng được miễn cấm vận sau khi kết thúc thảo luận với Washington. Tuy nhiên, ông Baek không trả lời về thời điểm sẽ khởi động thảo luận với Triều Tiên mà chỉ nói rằng sẽ nỗ lực chuẩn bị, như đảm bảo ngân sách cần thiết để mua sắm các mặt hàng sẽ vận chuyển sang Triều Tiên.

Đến nay, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành bảy đợt đoàn tụ qua video cho các gia đình bị ly tán kể từ năm 2005 tới năm 2007, với 3.748 người được đoàn tụ. Tuy nhiên, chương trình này đã bị gián đoạn suốt 12 năm qua và các trang thiết bị liên quan cần được bảo trì, sửa chữa./.

(Vietnam+)