Hầm chứa tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ. (Nguồn: Shutterstock)

Ngày 15/12, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết các nhà ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc và Mỹ sẽ tổ chức cuộc hội đàm về các vấn đề giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân vào ngày 17/12 tới tại Washington.

Phái đoàn của Hàn Quốc sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề đa phương và toàn cầu Shin Dong-ik dẫn đầu, còn phái đoàn của Mỹ sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Rose Gottemoeller dẫn đầu.

Tại cuộc hội đàm sắp tới, hai bên sẽ thảo luận một loạt chủ đề như vấn đề hạt nhân Triều Tiên và Iran, các hệ thống kiểm soát xuất khẩu vũ khí và các vấn đề khác liên quan đến giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh tòa cầu liên quan đến không gian vũ trụ, y tế và an ninh sinh học.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận cách đảm bảo cho thành công của Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân dự kiến sẽ được tổ chức tại Washington vào năm sau.

Ông Shin Dong-ik cũng có kế hoạch gặp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các tổ chức quốc tế Bathsheba Crocker và Đặc phái viên Mỹ về các vấn đề nhân quyền Triều Tiên Robert King.

Kể từ năm 2013, Hàn Quốc và Mỹ vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc hội đàm tương tự để tăng cường hợp tác về các vấn đề an ninh toàn cầu như giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân./.