Han-My khang dinh chung muc tieu phi hat nhan hoa hoan toan Trieu Tien hinh anh 1Đại diện của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon (thứ 2, trái) trong cuộc gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (thứ 2, phải) ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 11/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin trong cuộc gặp ngày 29/10 tại Seoul, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và đại diện của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận phối hợp đối với Triều Tiên.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp, ông Biegun nói: "Chúng tôi có cùng mục tiêu ở đây, đó là chấm dứt 70 năm chiến tranh và các hành động thù địch trên Bán đảo Triều Tiên. Đối với chúng tôi, yêu cầu trước tiên là mục tiêu đạt được phi hạt nhân hóa sau cùng, hoàn toàn và được kiểm chứng đối với Triều Tiên."

[Hàn Quốc chưa có kế hoạch cụ thể cho chuyến thăm của ông Kim Jong-un]

Ông còn nhấn mạnh: "Tôi hoàn toàn tin tưởng đạt được điều này."

Về phần mình, ông Lee Do-hoon cho rằng tiến trình phi hạt nhân hóa đang ở thời điểm then chốt và điều quan trọng là phải duy trì sự phối hợp chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên.

Ông còn nói: "Chúng ta cần gặp mặt thường xuyên nhất có thể để đảm bảo không tồn tại khoảng cách nào giữa hai nước đồng minh của chúng ta."

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho rằng tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên có thể được đưa ra trong năm nay, bất chấp cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa hiện không đạt mấy tiến triển./.
(Vietnam+)