Han-My khong dat tien trien trong dam phan chia se chi phi quan su hinh anh 1Nhà đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc Jeong Eun-bo và người đồng cấp Mỹ James DeHart tại vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng ở Honolulu, Hawaii, ngày 23/10/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 19/11 cho biết nước này và Mỹ đã không đạt được tiến triển trong vòng đàm phán mới nhất về chia sẻ chi phí quân sự "như kế hoạch," trong bối cảnh Washington yêu cầu Seoul tăng mạnh các khoản chi cho việc duy trì Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) gồm 28.500 binh sỹ.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc được đưa ra sau cuộc đàm phán song phương kéo dài hai ngày.

Thông báo nêu rõ: "Phía Mỹ duy trì quan điểm rằng tỷ lệ chi phí quân sự nên tăng mạnh bằng cách thiết lập một điều khoản mới (trong thỏa thuận chia sẻ chi phí), trong khi phía chúng tôi giữ nguyên quan điểm mức tăng phải nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được trong khuôn khổ Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) mà Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí trong 28 năm qua."

"Trong mọi trường hợp, phía chúng tôi có kế hoạch làm hết sức mình để đảm bảo chúng tôi sẽ chia sẻ công bằng ở mức chi phí hợp lý, góp phần củng cố liên minh Hàn-Mỹ và vị thế phòng thủ chung," thông báo viết.

[Hàn Quốc và Mỹ nối lại đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự]

Các thông tin cho biết Mỹ đã yêu cầu Hàn Quốc trả gần 5 tỷ USD vào năm tới để trang trải các chi phí liên quan đến các cuộc tập trận chung và hỗ trợ cho các gia đình của USFK.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ tài chính duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc theo SMA, trong đó bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và một số hoạt động hỗ trợ khác./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)