Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 28/8 thông báo, ông và Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo dự định sẽ tới Washington (Mỹ) vào tháng 10 tới để gặp những người đồng cấp nước chủ nhà và thảo luận cách đối phó tốt hơn với những mối đe dọa đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Ngoại trưởng Yun Byung-se cho biết tại cuộc gặp sắp tới, hai bên sẽ thảo luận về các biện pháp cụ thể để ngăn cản Triều Tiên gia tăng tham vọng về hạt nhân và tên lửa. Ông khẳng định Hàn Quốc cũng sẽ hợp tác với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các đồng minh để khiến Triều Tiên nhận thức hậu quả nếu cứ quyết tâm phát triển hạt nhân và tên lửa.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc nhấn mạnh hiện không phải là lúc thích hợp để đề nghị tiến hành đàm phán với Triều Tiên, mà điều quan trọng hiện nay là phải tạo ra các điều kiện và môi trường để Bình Nhưỡng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ các tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Ông cũng nhận định lúc này là “cơ hội cuối cùng” để kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Trung Quốc hiểu rằng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) là điều hết sức quan trọng đối với Chính phủ và người dân Hàn Quốc./.