Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 6/11 cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác kinh tế chiến lược rộng mở hơn cùng với các sáng kiến chính sách khu vực đối với Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hàn Quốc và Mỹ đã đạt thỏa thuận trên trong phiên họp thứ 4 của Đối thoại Kinh tế Cao cấp (SED) tại Seoul, với sự tham dự của Thứ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho và ông Keith Krach, Thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các cuộc thảo luận trong phiên họp trên đã tập trung vào việc xác định những trùng khớp của Chính sách Hướng Nam Mới của Hàn Quốc và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cũng như các cách thức phối họp để thúc đẩy các mục tiêu chung.

Hàn Quốc và Mỹ cho biết hai nước đã chia sẻ cam kết thiết lập quan hệ đối tác kinh tế chiến lược rộng mở hơn và để đạt được mục tiêu này, hai bên đã thúc đẩy những nỗ lực hợp tác theo Chính sách Hướng Nam Mới của Hàn Quốc và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cùng với các nguyên tắc về sự mở rộng, toàn diện, minh bạch và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chính sách Hướng Nam Mới của Hàn Quốc hướng tới tăng cường hợp tác về ngoại giao và kinh tế với 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ, trong khi Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ hướng tới duy trì sự tự do và rộng mở trong khu vực.

[Đối thoại kinh tế cấp cao Hàn-Mỹ lần thứ ba sắp diễn ra tại Washington

Tuyên bố chung của Hàn Quốc và Mỹ cũng đưa ra một loạt cam kết nhằm mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực phát triển, cơ sở hạ tầng, khoa học và công nghệ, kết nối kỹ thuật số, năng lượng và thành phố thông minh.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp nghiên cứu để tăng cường quản lý tài nguyên nước ở khu vực sông Mekong tại Đông Nam Á và thúc đầu đầu tư của khu vực tư nhân vào cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thông qua SED, Hàn Quốc và Mỹ sẽ hợp tác trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) về công nghệ mạng di động thế hệ thứ năm (5G) để hỗ trợ các nước ASEAN và các đối tác khác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tiếp nhận tốt hơn công nghệ 5G.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Mỹ cũng nhất trí hợp tác trong việc xây dựng các thành phố thông minh ở Việt Nam thông qua các cơ quan viện trợ của hai nước và tăng cường bảo vệ sức khỏe con người và môi trường và trao quyền cho phụ nữ trong khu vực.

Theo kế hoạch, cuộc họp lần tới của SED sẽ diễn ra vào năm 2020 tại Washington của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)