Máy bay chiến đấu tham gia tập trận Max Thunder. (Nguồn: airforce-technology.com)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức quân sự ngày 20/4 cho biết các lực lượng không quân của Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận thường kỳ kéo dài hai tuần, mang tên Max Thunder, bắt đầu từ ngày 15/4, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chung để đối phó với Triều Tiên.

Phía không quân Mỹ cho biết thêm rằng cuộc tập trận lần này có sự góp mặt của hơn 100 máy bay của cả hai bên, cùng với 1.200 binh sỹ Mỹ và khoảng 600 binh sỹ Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh cam kết của họ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc “vẫn không hề bị lay chuyển.”

Trong một tuyên bố, Trung tướng Không quân Mỹ Terrence J. O’Shaughnessy cho biết các máy bay quân sự của Mỹ từ khắp Thái Bình Dương tới Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận và điều này cho thấy những khả năng Mỹ có thể mang lại cho mối quan hệ đồng minh này.

Về phần mình, Trung tướng Không quân Hàn Quốc Lee Wang-keun tuyên bố lực lượng không quân của hai nước đã một lần nữa chứng tỏ rằng mối quan hệ đồng minh có thể “răn đe và ứng phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào” của Triều Tiên.

Cuộc tập trận lần này diễn ra trong bối cảnh đang có lời đồn đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm và thử tên lửa tầm xa trước khi diễn ra đại hội của Đảng Lao động Triều Tiên dự kiến vào đầu tháng Năm tới.

Tuy nhiên, phía Mỹ tuyên bố rằng cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch một cách thường xuyên và không liên quan đến tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên./.