Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 29/4 thông báo Đối thoại quốc phòng ba bên Hàn-Mỹ-Nhật (DTT) sẽ được tổ chức tại thủ đô Seoul vào ngày 9/5 tới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Choi Hyun-soo phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày cho biết "Đối thoại quốc phòng ba bên Hàn-Mỹ-Nhật dự kiến tổ chức vào ngày 9/5" và "hiện đang điều chỉnh chương trình nghị sự."

Đối thoại lần này được tổ chức trong bối cảnh vẫn còn dư âm vụ căng thẳng “Radar và uy hiếp bay” giữa Hàn Quốc và Nhật Bản từ sau tháng 12/2018.

[Hàn-Mỹ-Nhật thảo luận quân sự cấp cao 3 bên về hợp tác khu vực]

Các bên nhiều khả năng sẽ tập trung thảo luận vấn đề khôi phục giao lưu hợp tác quốc phòng giữa hai nước Hàn-Nhật vốn bị đóng băng bởi vụ việc nói trên.

Người phát ngôn Choi Hyun-soo cho biết: "Về cơ bản sẽ tập trung thảo luận những vấn đề chung giữa ba bên, nhưng cũng có thể tiến hành đối thoại giữa hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc," "các vấn đề đó và chương trình nghị sự vẫn đang được điều chỉnh."

Đối thoại quốc phòng ba bên Hàn-Mỹ-Nhật được tiến hành từ năm 2008 để thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực như vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Được biết, đối thoại năm nay sẽ có sự tham dự của các quan chức cấp Thứ trưởng Quốc phòng của ba nước./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)