Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) tiến hành cuộc diễn tập bắn tên lửa chiến thuật. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 11/4 cho biết Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc đàm phán 3 bên cấp thứ trưởng ngoại giao vào ngày 19/4 tới tại thủ đô Seoul để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu khác.

Đại diện cho nước chủ nhà tham gia cuộc đối thoại 3 bên sắp tới sẽ là Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Lim Sung-nam, trong khi đại diện phía Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Tony Blinken và của phía Nhật Bản là Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki.

Đây sẽ là cuộc tham vấn ngoại giao 3 bên lần thứ ba và lần gần đây nhất được tổ chức tại Tokyo hồi tháng 1/2016.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các bên cũng đang phối hợp để thu xếp các cuộc gặp song phương cấp thứ trưởng ngoại giao Hàn-Mỹ và Mỹ-Nhật.

Thông cáo báo chí của bộ trên có đoạn viết: “Chúng tôi hy vọng các cuộc tham vấn sẽ tạo cơ hội để họ có thể thảo luận cách thức cụ thể nhằm tăng cường hợp tác trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như thực thi các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên, được nhấn mạnh trong cuộc gặp thượng đỉnh ba bên tổ chức ngày 31/3”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ba quan chức cấp cao trên cũng sẽ thảo luận các vấn đề khu vực và toàn cầu như y tế, biến đổi khí hậu, phát triển và hợp tác hàng hải.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh đang có nhiều nỗ lực 3 bên nhằm gia tăng sức ép thông qua các biện pháp trừng phạt đơn phương và quốc tế, cũng như nỗ lực ngoại giao nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa./.