Han-My-Nhat de nghi hop khan sau vu thu hat nhan cua Trieu Tien hinh anh 1Hình ảnh được cho là của các thiết bị được tăng cường tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên ở Punggye-ri. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Chính phủ Hàn Quốc ngày 9/9 cho biết Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập một cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. 

Quan chức trên còn tiết lộ thêm rằng theo đề nghị trên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự định sẽ tiến hành cuộc họp của 15 nước ủy viên vào ngày 9/9 theo giờ New York (Mỹ). 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố kiên quyết phản đối việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo "các hậu quả nghiêm trọng" đồng thời đề nghị các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản tham vấn nhằm đảm bảo các "hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ phải hứng chịu các hậu quả nghiêm trọng."

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp theo một hiệp ước phòng thủ chung với Hàn Quốc, trong đó có việc cung cấp ô hạt nhân của nước này để bảo vệ Seoul trước bất kỳ mối đe dọa nào từ phía Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sử dụng mọi biện pháp có thể để gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này, trong đó có việc thông qua một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cùng ngày cam kết phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc nhằm gây sức ép đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng.

Từ Paris, Điện Elysee cho biết Pháp lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên xác nhận đã tiến hành thử thành công vụ nổ mang đầu đạn hạt nhân. Hãng thông tin trung ương Triều Tiên KCNA đã đưa thông tin này.

Đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng, diễn ra 8 tháng sau vụ thử trước đó. Nhiều nhà quan sát cho rằng vụ việc này sẽ dẫn đến một nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mạnh mẽ hơn Nghị quyết số 2270 được thông qua sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1/2016 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2/2016./.
(TTXVN/Vietnam+)