Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được phóng thử thành công ngày 10/9/2013. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 11/7 cho biết đặc phái viên hàng đầu về hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí sẽ đáp trả “cứng rắn” đối với hành động khiêu khích tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Song đặc phái viên các nước trên cũng khẳng định cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng vẫn rộng mở.

[Hàn Quốc: Triều Tiên chưa đạt được công nghệ tên lửa ICBM]

Quan điểm trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa đặc phái viên về vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Kim Hong-kyun cùng người đồng cấp Mỹ Joseph Yun và người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi bên lề một hội nghị an ninh khu vực tại Singapore.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đại diện ba nước đã chia sẻ quan điểm rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo ngày 4/7 vừa qua của Triều Tiên là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, cho thấy một bước tiến đáng kể trong năng lực tên lửa của Bình Nhưỡng.

Các bên nhất trí cùng với cộng đồng quốc tế đáp trả cứng rắn, bao gồm các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bằng việc thông qua nghị quyết mới và hoàn tất việc thực thi các nghị quyết hiện tạ.”

Bộ trên cho biết thêm: “Các quan chức cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, nhằm gây sức ép hiệu quả với Triều Tiên, và nhất trí tiếp tục kênh liên lạc chiến lược với những nước nà.”

Ngoài việc khẳng định cánh cửa đối thoại vẫn còn, cả 3 đặc phái viên cũng cam kết duy trì sự phối hợp chặt chẽ, hướng tới mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Họ cũng nhất trí nỗ lực để đưa Triều Tiên trở lại lộ trình đàm phán để phi hạt nhân hóa.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp trên, đặc phái viên của Hàn Quốc cũng đã giải thích phương án tiếp cận "toàn diện" và "theo từng giai đoạn" mà chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề xuất với Triều Tiên theo đó sẽ sử dụng mọi biện pháp bao gồm cả trừng phạt và đối thoại./.