Tàu Chon Ma San của Hàn Quốc. (Nguồn: mofa.go.jp)

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ chống lại hoạt động trên biển của Triều Tiên, vốn bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bất chấp bầu không khí yên bình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap, cam kết trên được ba nước đưa ra tại cuộc Đối thoại quốc phòng ba bên lần thứ 10, tổ chức hồi đầu tuần ở thủ đô Washington của Mỹ và được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo ngày 23/3.

Thông báo nêu rõ Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản quyết định tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong các nỗ lực phối hợp đa phương để đảm bảo thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm hạn chế, ngăn chặn và cuối cùng là "xóa bỏ hoạt động hàng hải bất hợp pháp" của Triều Tiên, trong đó có hoạt động vận chuyển trái phép.

[Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên tổ chức cuộc hội đàm quan chức cấp cao]

Ba nước cũng hối thúc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo "một cách triệt để, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược," đồng thời hoan nghênh các thông báo về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Bộ trên nhấn mạnh ba nước sẽ cải thiện khả năng ứng phó chung thông qua việc tiếp tục các hoạt động diễn tập cảnh báo tên lửa, ngăn chặn trên biển và chống ngầm.

Cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon tuyên bố nước này sẽ không mất cảnh giác và sẽ đảm bảo khả năng phòng thủ trước Triều Tiên, bất chấp bầu không khí hòa giải hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trên được Thủ tướng Lee Nak-yon đưa ra tại lễ tưởng niệm vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc hồi năm 2010 mà Seoul cáo buộc là do Triều Tiên gây ra gần vùng hải giới phía Tây khiến 46 thủy thủ thiệt mạng, cùng các trận chiến khác với phía Triều Tiên ở trong và quanh Hoàng Hải.

Theo ông Lee Nak-yon, vùng biển gần biên giới ở Hoàng Hải luôn phải đối mặt với những mối đe dọa liên tiếp từ phía Triều Tiên, do vậy, Hàn Quốc cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ lãnh hải./.