Những phụ nữ Hàn Quốc từng bị buộc phải làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai đã xuống đường tham gia một cuộc tuần hành. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức thuộc chính phủ nước này cho biết cuộc họp nhóm làm việc Hàn-Nhật lần thứ 12 về vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới 2 đã kết thúc vào tối 27/12, một ngày trước khi diễn ra cuộc họp cấp ngoại trưởng giữa hai nước cũng về vấn đề trên.

Theo các quan chức này, tại cuộc họp kéo dài 2 giờ đồng hồ, hai bên đã nỗ lực giải quyết các bất đồng và đưa ra các giải pháp để đảm bảo rằng cuộc họp cấp ngoại trưởng vào ngày 28/12 có thể đạt được một thỏa thuận về vấn đề “phụ nữ mua vui,” vốn vẫn được coi là rào cản lớn nhất trong quan hệ song phương. Tuy nhiên, họ không cho biết thêm chi tiết của cuộc họp trên.

Hàn Quốc và Nhật Bản lâu nay vẫn bất đồng về vấn đề “phụ nữ mua vui,” trong đó Hàn Quốc đòi Nhật Bản công nhận trách nhiệm của mình về vấn đề này, trong khi Nhật Bản lại cho rằng mọi việc đã được giải quyết theo hiệp định bình thường hóa quan hệ song phương năm 1965.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se được dẫn lời phát biểu với báo giới ngày 27/12: “Lập trường của chúng ta chưa thay đổi và trong tương lai sẽ không thay đổi."

Ngoài ra, ông Yun cũng cho biết ông sẽ nỗ lực hết sức để thể hiện lập trường của Chính phủ Hàn Quốc tại cuộc hội đàm được tổ chức vào ngày 28/12.

Hồi đầu tháng 11/2015, trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai nhà lãnh đạo này đã nhất trí nỗ lực sớm tìm ra giải pháp cho vấn đề “phụ nữ mua vui." Việc giải quyết vấn đề đã trở nên cấp bách trong những năm gần đây do nhiều người trong số này đã qua đời.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2007 ở Hàn Quốc có 120 nạn nhân nhưng con số này đến nay đã giảm xuống chỉ còn 46 người còn sống và tuổi trung bình của họ đã là gần 90./.