Tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 22/1 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này dự kiến sẽ thiết lập một mạng lưới thông tin quân sự mới với Mỹ và Nhật Bản ngay trong năm nay, nhằm chia sẻ các thông tin văn bản và hình ảnh về các hoạt động hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bản báo cáo chính sách năm 2016 mà Bộ Quốc phòng trình lên Tổng thống Park Geun-hye trong ngày 22/1.

Mạng này sẽ kết nối Bộ Quốc phòng Hàn Quốc với Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng Nhật Bản, giúp các đồng minh này nhanh chóng chia sẻ thông tin tình báo về các hoạt động của Triều Tiên trong lĩnh vực nói trên.

Một quan chức quốc phòng được dẫn lời cho biết việc chia sẻ thông tin sẽ chỉ được thực hiện khi các bên đồng ý và sẽ chỉ giới hạn trong các vấn đề liên quan đến tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Báo cáo trên cho biết thêm Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong năm nay cũng sẽ bắt đầu một dự án sản xuất năm vệ tinh do thám quân sự trong giai đoạn từ nay đến những năm đầu thập kỷ tới. Đây là một phần của dự án lớn hơn liên quan đến việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc - mang tên Kill Chain và KAMD, từ nay đến năm 2023 nhằm chống lại các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Theo báo cáo trên, bộ này cũng dự kiến thành lập một trung tâm nghiên cứu quốc phòng về mạng máy tính trong năm nay để đối phó với các mối đe dọa tấn công mạng ngày càng gia tăng của Triều Tiên./.