Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Kim Hong-kyun (phải) và người đồng cấp Mỹ Sung Kim (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ có kế hoạch nhóm họp tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 1/6 để thảo luận các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Phát ngôn viên bộ trên, Cho June Hyuck nói rằng tham dự cuộc họp sẽ có ông Kim Hong-kyun, Đặc phái viên của Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên; ông Kimihiro Ishikane, Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản và ông Sung Kim, Đặc phái viên về chính sách Triều Tiên của Mỹ.

Cuộc họp trên sẽ tập trung vào chia sẻ các đánh giá về Triều Tiên trong bối cảnh Đảng Lao động Triều Tiên vừa tiến hành Đại hội toàn quốc lần thứ bảy vào đầu tháng này cũng như các vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Cho June Hyuck cho biết thêm các đặc phái viên còn được kỳ vọng sẽ thảo luận về một loạt vấn đề liên quan đến Triều Tiên trong nỗ lực tìm kiếm sự thay đổi thật sự trong quan điểm của Bình Nhưỡng.

Đàm phán sáu bên (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên) về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên bị ngừng trệ kể từ năm 2008. Căng thẳng trên bán đảo này gia tăng trong những tháng gần đây sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6/1 và phóng vệ tinh ngày 7/2 bằng một tên lửa đạn đạo, vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc./.