Hình ảnh phát trên truyền hình tại một nhà ga Seoul (Hàn Quốc) cho thấy tên lửa đạn đạo liên lục địa rời bệ phóng ở Triều Tiên ngày 4/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 5/7 cho biết các đặc phái viên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí theo đuổi hành động cứng rắn đối với Triều Tiên tại Liên hợp quốc, đồng thời lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Hong-kyun, đặc phái viên về các vấn đề an ninh và hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đã có các cuộc điện đàm khẩn cấp với những người đồng cấp Joseph Yun của Mỹ vào ngày 5/7 và Kenji Kanasugi của Nhật Bản vào ngày 4/7.

Trong các cuộc điện đàm, các quan chức mạnh mẽ lên án hành động khiêu khích của Triều Tiên và nhất trí duy trì việc phối hợp chính sách ứng phó.

Các cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4/7, một động thái bị cộng đồng quốc tế lên án là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ triệu tập cuộc họp khẩn vào lúc 19 giờ GMT ngày 5/7 (tức 2 giờ sáng 6/7 theo giờ Việt Nam) nhằm thảo luận các biện pháp đối với với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

[Các vụ phóng tên lửa quy mô lớn của Triều Tiên năm 2017]

Các lãnh đạo 3 nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng có kế hoạch tổ chức hội nghị ba bên tại Đức vào ngày 6/7 (theo giờ địa phương) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Cùng ngày 4/7, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tuyên bố nêu rõ Canada coi các vụ thử này là mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh của khu vực cũng như quốc tế.

Bà Freeland tái khẳng định quốc tế cần có phản ứng thống nhất trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích và từ bỏ lập tức chương trình tên lửa đạn đạo của mình./.