Một cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc. (Nguồn: CNN.com)

AFP đưa tin, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, ngày 3/4, nước này, Nhật Bản và Mỹ đã tổ chức một cuộc diễn tập hải quân chung nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa xuất phát từ các tàu ngầm của Triều Tiên trong bối cảnh lo ngại gia tăng liên quan chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Cuộc diễn tập kéo dài 3 ngày với sự tham gia của hơn 800 binh sỹ đã được triển khai sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/4 cảnh báo rằng Washington sẵn sàng hành động đơn phương để đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên nếu Trung Quốc cho thấy họ không sẵn sàng hỗ trợ.

Bộ trên cho hay cuộc diễn tập diễn ra ở bờ biển phía Nam của Hàn Quốc, gần Nhật Bản, trong đó có nhiều tàu khu trục và trực thăng của hải quân được sử dụng trong tác chiến chống ngầm.

Theo bộ trên, cuộc diễn tập nhằm "đảm bảo đối phó hiệu quả các mối đe dọa tàu ngầm của Triều Tiên, bao gồm cả các tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm (SLBM)" cũng như cho thấy "quyết tâm mạnh mẽ của ba nước này."

Tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong những tháng gần đây. Các báo cáo còn cho rằng Bình Nhưỡng có khả năng chuẩn bị tiến hành một vụ thử hạt nhân khác./.