Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Yonhap đưa tin Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 9/1 cho biết ông tin rằng hai miền Triều Tiên đang nhận thấy sự cần thiết phải tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao về quan hệ song phương.

Ông Cho đã đưa ra nhận xét trên trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang trên đường trở về nước sau chuyến thăm Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.

Phát biểu với các nghị sỹ tại cuộc họp hội đồng đặc biệt của quốc hội về hợp tác kinh tế liên Triều, ông Cho nhấn mạnh: "Hai miền Triều Tiên đã thảo luận các vấn đề chung trong cuộc đàm phán cấp cao vào ngày 9/1/2018, sau bài phát biểu Năm mới (của nhà lãnh đạo Kim)."

"Tôi đánh giá rằng cả hai bên đang nhận thấy sự cần thiết phải tiến hành các cuộc đàm phán như vậy. Chúng tôi có kế hoạch tham vấn với Triều Tiên (về khả năng tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao) sau khi tính đến kết quả chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim."

Hai miền Triều Tiên đã tổ chức một họp cấp cao vào hồi tháng 10/2018 để thảo luận về việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng trong tháng 9/2018.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un bắt đầu hôm 7/1 đã làm dấy lên suy đoán rằng hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ có thể sắp diễn ra./.