Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 16/9 đã trao đổi danh sách cuối cùng về các gia đình bị ly tán trong chiến tranh liên Triều (1950-1953) sẽ tham gia cuộc đoàn tụ sắp tới sau ba năm bị gián đoạn.

Trong một tuyên bố, Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc (KNRC) cho biết tổ chức này đã gửi tới Bình Nhưỡng danh sách chốt gồm 96 người Hàn Quốc sẽ tham gia sự kiện trên.

Theo văn phòng liên lạc của Seoul đặt tại làng đình chiến Panmunjom này, danh sách ban đầu của Seoul dự kiến hơn 100 người sẽ tham gia cuộc đoàn tụ, tuy nhiên nhiều người đã quyết định không tham gia vì lý do sức khỏe.

Cũng trong ngày 16/9, Triều Tiên đã chuyển tới Seoul danh sách 100 công dân nước này sẽ tham gia sự kiện trên.

Cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán dự kiến diễn ra từ ngày 25-30/9 tại Khu du lịch núi Kumgang. Đây là cuộc đoàn tụ đầu tiên giữa hai miền kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye lên nắm quyền.

Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán vào năm 2000 và từ đó đến nay đã tổ chức 18 cuộc đoàn tụ tương tự cho 20.000 người chưa được gặp thân nhân kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên. Tuy nhiên do quan hệ căng thẳng giữa hai miền, chưa có cuộc đoàn tụ nào được tổ chức kể từ năm 2010./.