Han-Trieu nhat tri ''nhanh chong'' khoi phuc lien lac quan su hinh anh 1Đại tá Cho Yong-geun (trái) và Đại tá Om Chang-nam. (Nguồn: AP)

Ngày 25/6, giới chức hai miền Triều Tiên đã nhất trí "nhanh chóng" khôi phục các đường dây liên lạc quân sự song phương.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết giới chức hai miền Triều Tiên đã đạt được sự nhất trí trên trong cuộc đối thoại cấp làm việc nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin.

Cuộc gặp sỹ quan cấp tá đầu tiên giữa hai nước trong bảy năm trở lại đây diễn ra trong khoảng 1 giờ tại Văn phòng Hải quan, Nhập cư và Kiểm dịch tại thành phố Paju, phía Nam biên giới liên Triều. Dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc là Đại tá Cho Yong-geun, trong khi Đại tá Om Chang-nam dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên.

Cuộc thảo luận tập trung vào việc nối lại hoàn toàn các đường dây liên lạc miền Đông và miền Tây, bao gồm đường dây điện thoại và fax, để giúp tránh các tình huống hiểu lầm có thể gây căng thẳng giữa hai miền.

[Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc phát huy tinh thần của Tuyên bố Panmunjom]

Theo thông cáo, tại cuộc tiếp xúc cấp làm việc, hai bên đã chia sẻ nhận thức về tính cấp bách của việc nối lại các đường dây liên lạc quân sự nhằm triển khai một điều khoản về quân sự trong tuyên bố Panmunjom mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng Tư vừa qua.

Hai bên cũng nhất trí trước hết cần nhanh chóng triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bình thường hóa các đường dây nóng quân sự ở khu vực miền Tây, đồng thời tiến hành các cuộc tham vấn để nối lại đường dây nóng ở miền Đông.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã mở đường dây liên lạc miền Tây hồi năm 2002 và đường dây liên lạc miền Đông được mở một năm sau đó. Đường dây liên lạc miền Tây đã bị đình chỉ hồi năm 2016 sau khi Hàn Quốc quyết định đóng cửa khu tổ hợp công nghiệp Kaesong, song đường dây điện đàm đã được khôi phục hồi tháng Một vừa qua trước thềm diễn ra Olympic mùa Đông PyeongChang.

Trong khi đó, đường dây liên lạc miền Đông đã bị cắt đứt hoàn toàn do một vụ cháy rừng hồi năm 2013./.

(TTXVN/Vietnam+)