Tàu cá Trung Quốc trên biển Hoàng Hải. (Nguồn: AP)

Ngày 5/4, Chính phủ Hàn Quốc thông báo nước này và Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc thanh sát chung đối với các tàu thuyền đánh cá đang hoạt động tại vùng biển chung của hai nước ở Hoàng Hải.

Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết động thái này, bắt đầu vào ngày 8/4 tới và sẽ kéo dài một tuần, là nhằm giảm số lượng tàu cá của Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc. Đây là lần thứ hai hoạt động này được tiến hành sau khi Trung Quốc nhất trí với biện pháp trên hồi năm ngoái.

Khu vực đánh cá chung được thành lập theo hiệp định ngư nghiệp hằng năm ký kết giữa hai nước năm 2001, theo đó tàu của cả hai nước được tự do vào đây mà không cần báo cáo với chính phủ nước kia.

Tuy nhiên, nhiều tàu của Trung Quốc bị cho là đã lợi dụng khu vực này để xâm nhập trái phép vào vùng biển đặc quyền của Hàn Quốc do nằm gần đường biên giới trên biển của Hàn Quốc.

Một thông cáo báo chí của Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc nói có tới 2.000 tàu của Trung Quốc hoạt động tại đây trong mùa đánh bắt và một số lượng lớn trong số này đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc vào ban đêm hay khi biển động, gây khó khăn cho việc tuần tra.

Hoạt động đánh bắt cá trộm là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Năm 2011, một cảnh sát biển Hàn Quốc khi thừa hành công vụ trong vùng biển của nước này đã bị ngư dân Trung Quốc đâm chết. Năm ngoái, một thuyền trưởng của Trung Quốc cũng thiệt mạng trong một vụ việc tương tự./.