Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc. (Nguồn: chindonews.blogspot.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 17/12 dẫn lời các quan chức nước này cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí thiết lập đường dây nóng giữa lực lượng bảo vệ bờ biển của hai nước nhằm góp phần ứng phó nhanh với các vụ tai nạn trên biển cũng như ngăn ngừa tình trạng đánh bắt cá trái phép.

Các quan chức được dẫn lời cho biết thỏa thuận về vấn đề này đã được ký kết giữa người đứng đầu Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc Hong Ik-tae và người đồng cấp Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ tại Bắc Kinh ngày 17/12, và đường dây nóng trên đã đi vào hoạt động ngay sau khi thỏa thuận được ký.

Trong một tuyên bố, ông Mạnh Hoành Vĩ nhấn mạnh thỏa thuận trên sẽ giúp lực lượng bảo vệ bờ biển của hai nước có thể nhanh chóng trao đổi thông tin nhằm duy trì trật tự hàng hải và đối phó với các vụ tai nạn xảy ra trên biển.

Hai lực lượng này cũng nhất trí tổ chức cuộc họp thường niên nhằm thúc đẩy sự giao lưu và hiểu biết chung giữa hai bên.

Giới chức Hàn Quốc cho biết mỗi năm có hàng trăm ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ vì đánh bắt cá trái phép ở một số vùng biển phía Tây và phía Nam của nước này, dẫn đến nhiều vụ xô xát với Lực lượng bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc./.