Ngày 9/4, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo nước này và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy thương mại song phương theo Hiệp định thương mại tự do (FTA) vừa được hoàn tất, một động thái đòi hỏi hai bên phải kiềm chế khi áp đặt các mức thuế chống bán phá giá.

Trong một thông cáo báo chí, bộ trên cho biết hai bên cam kết hoàn tất việc điều tra một cách công bằng và minh bạch về các biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm của bên kia.

Hai bên đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác và nỗ lực để đảm bảo rằng các mức thuế chống bán phá giá của mình sẽ không trở thành trở ngại đối với các nỗ lực của các nước nhằm tăng cường thương mại song phương theo FTA Hàn Quốc-Trung Quốc.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc họp thường niên đầu tiên của phái đoàn thương mại hai nước, tổ chức vào sáng cùng ngày tại Seoul, sau khi hai nước ký tắt hiệp định vào cuối tháng 2/2015 sau gần ba năm đàm phán.

Hai nước hiện đang nỗ lực để chính thức ký hiệp định trong nửa đầu năm nay và bắt đầu thực hiện trước cuối năm 2015.

Tới nay, Hàn Quốc đã áp thuế chống bán phá giá với 10 loại sản phẩm của Trung Quốc và Trung Quốc cũng áp thuế chống bán phá giá với 14 loại sản phẩm của Hàn Quốc./.