Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24/11 cho biết, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Hwang Joon-kook và người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ có cuộc gặp chiều cùng ngày tại Bắc Kinh (Trung Quốc) để thảo luận các phương án đối với vấn đề Triều Tiên nói chung và chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nói riêng.

Yonhap cho biết, trưởng đoàn đàm phán hai nước dự kiến tập trung trao đổi ý kiến xung quanh các phương án nhằm thúc đẩy giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên như ngăn chặn Bình Nhưỡng có thêm hành động khiêu khích và tái khởi động cơ chế đàm phán 6 bên trên cơ sở kết quả của chuỗi các cuộc hội đàm thượng đỉnh diễn ra trong tháng 9 đến tháng11 như Hàn-Trung, Mỹ-Trung, Hàn-Mỹ, Hàn-Trung-Nhật.

Dư luận Hàn Quốc cho rằng quan hệ Triều-Trung thời gian gần đây có dấu hiệu ấm lên thì vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng phải có bước tiến triển và cần thiết tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các nước liên quan trực tiếp như Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Trung Quốc phải đóng vai trò xây dựng vì Triều Tiên khả năng vẫn tiếp tục có hành động khiêu khích. Hai bên sẽ thảo luận về vấn đề tăng cường duy trì trừng phạt và gây áp lực, cũng như tái khởi động đàm phán 6 bên”./.