Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam. (Nguồn: koreaherald.com)

Ngày 16/2, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đối thoại chiến lược song phương lần thứ 7, với sự tham gia của Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại.

Tại cuộc đối thoại, hai bên tập trung trao đổi các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm, trong đó đáng chú ý là tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần 4 và phóng vệ tinh, cũng như khả năng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc trong thời gian tới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc đối thoại, ông Trương Nghiệp Toại khẳng định lập trường của Trung Quốc phản đối việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, đồng thời cho rằng các bên liên quan cần hành động “thận trọng” trong vấn đề này. Trong khi đó, ông Lim Sung-nam cho biết phía Hàn Quốc đã giải thích rõ lập trường của mình là việc triển khai THAAD chỉ mang tính phòng ngự trước mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, ông Trương Nghiệp Toại tái khẳng định ba nguyên tắc của Trung Quốc là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán.

Về phần mình, ông Lim Sung-nam cho biết hai bên đã nhất trí về sự cần thiết của việc nhanh chóng thông qua một nghị quyết của Liên hợp quốc trừng phạt mạnh và có hiệu quả hơn đối với Triều Tiên./.