Han-Trung-Nhat thao luan hop tac phong chong benh truyen nhiem hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Your Health Remedy)

Các bộ trưởng y tế Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhóm họp trong hai ngày 24-25/11 để thảo luận các biện pháp phối hợp phòng chống các bệnh truyền nhiễm và mở rộng hợp tác trong các vấn đề liên quan tới y tế.

Thông báo của Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Y tế nước này Park Neung-hoo cùng những người đồng cấp Trung Quốc và Nhật Bản đã nhóm họp tại một hội nghị khu vực thường niên lần thứ 11 diễn ra tại tỉnh Kumamoto của Nhật Bản.

Theo tuyên bố chung của hội nghị, các bên cam kết tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ thông tin về dịch bệnh, theo dõi các nguy cơ bùng phát dịch bệnh và giải quyết các mối đe dọa bắt nguồn từ bệnh truyền nhiễm.

[Thế giới vẫn cần cảnh giác với nguy cơ dịch tả ở quy mô toàn cầu]

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Park Neung-hoo đã có các cuộc gặp riêng rẽ với 2 người đồng cấp Trung Quốc và Nhật Bản để thảo luận các vấn đề liên quan.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Takumi Nemoto, Bộ trưởng Park nhấn mạnh sự cần thiết của hợp tác quốc tế trước thực trạng nhiều tập đoàn dược phẩm đa quốc gia đang đơn phương tăng giá thuốc.

Hội nghị y tế cấp bộ trưởng thường niên Hàn-Trung-Nhật do Hàn Quốc đề xuất tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 để đối phó với dịch cúm gia cầm H5N1./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)