Những chiếc lá đầu tiên có dấu hiệu cho thấy việc hợp thổ nhưỡng của loài cây phong lá đỏ ở thủ đô. (Ảnh: Phương Linh/Vietnam+)

Chỉ hơn 3 tháng ươm trồng trên một số tuyến phố giữa lòng thủ đô, cây phong lá đỏ đã ra những tán lá cây xanh mơn mởn, gạt bỏ những lo ngại ban đầu về khả năng tồn tại của loài cây xứ lạnh này giữa nhiệt độ nóng ẩm của Hà Nội.

Đặc biệt, người dân thủ đô cũng hy vọng hàng cây phong lá đỏ này phát triển, tỏa bóng mát vào mùa hè nắng chói chang của “xứ nhiệt đới” và háo hức chờ đợi lá loài cây này đem màu sắc mới lạ tới thủ đô.

[Hà Nội thí điểm trồng 100 cây phong lá đỏ tại ba tuyến phố]

Khoảng 100 cây phong lá đỏ có nguồn gốc ngoại nhập do doanh nghiệp tài trợ đã được đưa về trồng thí điểm trên các dải phân cách giữa một số tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Lê Văn Lương với mục đích làm đẹp cho thủ đô.

Thích thú với sự phát triển và thích ứng với điều kiện tự nhiên của loài cây xứ lạnh này khi được trồng ở Việt Nam, bạn Kiều Chinh, sinh viên Học viện Hành Chính Quốc gia cho biết: “Trước đây, các cây trồng ở dải phân cách giữa thường là mấy cây thấp, lá xoè như cây cọ dừa, việc trồng loại cây phong lá đỏ nhập ngoại này đem đến góc nhìn mới lạ. Tán cây cũng dày đặc hơn so với các loại cây xanh đô thị thông thường. Một thời gian nữa hy vọng cây sẽ ra lá đỏ, làm đẹp cho đường phố Hà Nội.”

Vốn chỉ được xem qua màn hình tivi hay những trang du lịch, tại một vài nước trên thế giới có khí hậu ôn đới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada… những con đường trải đầy cây phong lá đỏ được xem là điểm điến du lịch ưa thích cho khách tham quan.

Là người thường xuyên đi làm qua tuyến đường Nguyễn Chí Thanh đến cơ quan, bác Nguyễn Hiền cảm thấy sự đổi thay từng ngày khi những cây phong lá được trồng trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 đến nay những tán lá xanh non tủa ra, làm cho nhiều người đi đường cảm thấy bất ngờ vì lo ngại phong lá đỏ khó sống trong điều kiện thời tiết oi bức ở Hà Nội và tốn công chăm sóc.

“Vào mùa thu, lá cây chuyển màu đỏ hoặc cam rồi rụng khi đông đến. Những chiếc lá đầu tiên có dấu hiệu cho thấy việc hợp thổ nhưỡng của loài cây này ở thủ đô, chắc chắn cây sẽ sum suê, tỏa bóng mát trên đường phố,” bác Hiền chia sẻ.

Có thời gian du học ở Hàn Quốc 3 năm, chị Phạm Thu Huyền, nhà trên phố Láng Hạ đã nhiều lần tận mắt chứng kiến thời khắc chuyển giao đổi màu của cây phong lá đỏ.

Theo chị Huyền, trên thế giới có rất nhiều loại phong lá đỏ nhưng loại cây này có một điểm chung là vô cùng đẹp mắt và nổi bật. Tại các công viên hay một số tuyến đường ở “xứ sở kim chi” trồng đại trà cây phong lá đỏ.

“Cảnh sắc của cây lá tạo nên một ‘vũ điệu’ mùa thu dịu dàng, lãng mạn đưa con người vào sự thư thái khi được đưa chân dạo bước dưới những con đường tràn ngập màu sắc đẹp hút tầm mắt,” chị Huyền nói.

[Photo] Chiêm ngưỡng rừng phong cổ thụ độc đáo nhất Việt Nam]

Chị Huyền cũng hy vọng những cây phong lá đỏ này sinh trưởng nhanh để khi lá chuyển màu sẽ tranh thủ chụp và lưu giữ lại những bức ảnh đầu tiên để làm kỷ niệm và khoe với bạn bè Hàn Quốc.

Nếu trồng thử nghiệm thành công, Hà Nội sẽ nhân rộng trồng cây phong lá đỏ ra nhiều địa điểm khác. (Ảnh: Phương Linh/Vietnam+)

Một vài ý kiến cho rằng loài cây phong lá đỏ này nếu trồng lâu lá cây rụng xuống đường có thể ảnh hưởng mỹ quan, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, loại cây phong lá đỏ này thường mọc cao từ 6-7m, do vậy, cây sẽ không thể che khuất tầm nhìn của các phương tiện trọng tải nặng.

Được biết, việc trồng cây phong lá đỏ nằm trong chủ trương quy hoạch cây xanh đô thị của thành phố Hà Nội với mục tiêu đồng bộ, đồng đều và đa dạng về cây xanh, đồng thời, tăng diện tích cây xanh trên đầu người với việc trồng mới 1 triệu cây xanh vào năm 2020./.