SINGAPORE / KUALA LUMPUR, MALAYSIA – Media OutReach – Ngày 30 tháng 7 năm 2020 – Hashstacs Pte Ltd (STACS) – doanh nghiệp cung cấp công nghệ Fintech của Singapore vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bursa Malaysia Berhad (Bursa Malaysia) trong Dự án Blockchain Proof-of-Concept được đặt tên là “Dự án Harbour”(tạm dịch Dự án Hải cảng) cho thị trường trái phiếu của mình. Proof of Concept (POC) có thể hiểu đơn giản là việc triển khai thử nghiệm một ý tưởng nào đó, để có thể chứng minh tính khả thi của lý thuyệt đó trong thực tế.

Dự án Harbour tập trung vào việc sử dụng Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT) như một đăng ký để tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường trái phiếu của Labuan. Dự án sẽ diễn ra tại thị trường nước ngoài của Malaysia, Labuan, phối hợp với Sàn giao dịch tài chính Labuan (LFX), một công ty con thuộc sở hữu của Bursa Malaysia. Labuan là một trung tâm tài chính và thương mại quốc tế của Malaysia.

Ông Benjamin Soh, Giám đốc điều hành của Hashstacs Pte Ltd, cho biết: “Hashstacs sẽ phát triển một giải pháp blockchain để phát hành, cung cấp dịch vụ, giao dịch và trái phiếu rõ ràng trên nền tảng. Việc tạo ra một hệ sinh thái toàn ngành sẽ cho phép một giải pháp hoàn chỉnh về nguồn gốc, phục vụ, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán, cho phép Malaysia có khả năng có lợi thế đi đầu trong việc thu hút phát hành trái phiếu khu vực và quốc tế”.

Bursa Malaysia, cùng với Ủy ban Chứng khoán Malaysia, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Labuan, Ngân hàng Đầu tư CIMB Berhad, Ngân hàng Đầu tư Maybank Berhad và Tập đoàn Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc Chi nhánh Labuan, sẽ sử dụng Nền tảng Trident do Hashstac xây dựng để kiểm tra và quản lý vòng đời kết thúc giao dịch quản lý trái phiếu kỹ thuật số. Nền tảng dựa trên blockchain sẽ tạo điều kiện phát hành trái phiếu kỹ thuật số một cách liền mạch, đồng thời cung cấp một nguồn sự thật duy nhất để duy trì tính toàn vẹn của các nhà đầu tư và theo dõi các giao dịch. Ngoài ra, công nghệ hợp đồng thông minh tự động hóa sự chuyển động của các quỹ và chứng khoán, khuếch đại dịch vụ tài sản và cung cấp thanh khoản cho những người tham gia thị trường.

Ông Datuk Muhamad Umar Swift, Giám đốc điều hành (CEO) của Bursa Malaysia, nhận định: “Sàn giao dịch theo sát các xu hướng hiện tại về đổi mới và công nghệ mới nhằm duy trì sự phù hợp trong bối cảnh cạnh tranh này. Một trong những cách để đạt được điều này là thông qua hợp tác với các công ty sáng tạo. POC được thực hiện trong sự hợp tác với Hashstacs mang đến cơ hội cung cấp trải nghiệm học tập quý giá để thu thập thêm kiến ​​thức và có được những hiểu biết cho phép chúng tôi phát triển thị trường trái phiếu. POC nhằm mục đích tăng hiệu quả hoạt động, giảm chi phí hoạt động cũng như chi phí phát hành trái phiếu. Chúng tôi sẽ tiếp tục khai thác các sáng kiến ​​công nghệ mới nổi để tiếp tục phát triển thị trường, nâng cao hiệu quả và khả năng tiếp cận của Sàn giao dịch chứng khoán”.

Dự án Harbour nhằm mục đích khám phá và khai thác các cơ hội được kích hoạt bởi blockchain và token hóa tài sản. Việc tạo ra một cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain sẽ cung cấp một nguồn thông tin duy nhất được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu phân tán được chia sẻ giữa Bursa Malaysia và các ngân hàng tham gia, cung cấp đăng ký quyền sở hữu và giảm rủi ro đối tác và chi phí đối chiếu.

Ông Benjamin Soh cho biết thêm: “Hashstacs đã thiết lập một hồ sơ theo dõi tốt trong không gian blockchain của thị trường vốn trong năm qua. Được cung cấp bởi STACS Blockchain và Settlity Architectural, nền tảng Trident là một giải pháp blockchain đầu cuối dành cho doanh nghiệp, được thiết kế cho các yêu cầu thị trường vốn. Chúng tôi rất vui mừng khi có một tổ chức có uy tín của Bursa Malaysia sử dụng Cơ sở hạ tầng Settlity và STACS Blockchain của chúng tôi. Đây là một minh chứng cho tình trạng của chúng tôi có các giải pháp sẵn sàng sản xuất”.

Thông tin về Bursa Malaysia

Là một công ty mẹ được thành lập vào năm 1976 và được niêm yết vào năm 2005, Bursa Malaysia là sàn giao dịch chứng khoán quốc gia của Malaysia. Một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở ASEAN, Bursa Malaysia giúp hơn 900 công ty huy động vốn trên 50 hoạt động kinh tế thông qua Thị trường chính cho các công ty vốn hóa lớn, Thị trường ACE cho các công ty mới nổi ở mọi quy mô, hoặc Thị trường LEAP dành cho các công ty vừa và nhỏ.

Thông tin về Hashstacs Pte Ltd

Hashstacs là một công ty phát triển fintech của Singapore tập trung vào sự chuyển đổi kỹ thuật số của ngành tài chính. Tầm nhìn của Hashstacs là trở thành Công nghệ sổ cái phân tán cơ bản mà cơ sở hạ tầng thị trường tài chính được xây dựng dựa trên đó. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập  https://stacs.io/

Cơ sở hạ tầng Settlity là một nền tảng blockchain thế hệ tiếp theo với cơ sở hạ tầng như là một dịch vụ (Infrastructure-As-A-Service: IaaS) cho phép các tổ chức tài chính quản lý và giao dịch các tài sản tài chính kỹ thuật số một cách đơn giản. Cơ sở hạ tầng Settlity được cung cấp bởi Blockchain thanh toán bù trừ và thanh toán tài sản giao dịch chứng khoán (Securities Trading Asset Clearing and Settlement -STACS), một blockchain được xây dựng dành riêng cho thị trường vốn. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập https://settlity.com/

Giang Tran