Hau Brexit: Gia vang va chung khoan dong loat di len hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ hầu hết tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 24/12, trong bối cảnh Anh và Liên minh châu Âu (EU) dự kiến công bố đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit (Anh rời khỏi EU) sau nhiều tháng đàm phán.

Tại châu Âu, chỉ số FTSE 100 nhích 0,1% lên 6.502,11 điểm, chỉ số CAC 40 tại Pháp giảm 0,1% xuống 5.522,01 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 tăng 0,1% lên 3.543,28 điểm. Sàn chứng khoán Frankfurt đóng cửa nghỉ lễ.

Các nhà giao dịch ở London cho biết đà tăng của chỉ số FTSE 100 lúc đầu bị hạn chế bởi lo ngại ngày càng tăng về biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 buộc Chính phủ Anh phải áp đặt các biện pháp phóng toả nghiêm ngặt hơn trên toàn quốc.

Tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,2% lên 30.199,87 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên 3.703,06 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,3% lên 12.804,73 điểm.

Tối 24/12 theo giờ Việt Nam, Anh và EU đã thông báo chính thức đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố hai bên đã đạt được một thỏa thuận "tốt đẹp", dù phải trải qua chặng đường đàm phán đầy chông gai.

Bà nhấn mạnh đây là một thỏa thuận công bằng, đúng đắn và Anh vẫn là đối tác đáng tin cậy của EU. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng xác nhận thỏa thuận thương mại giữa nước này và EU đã hoàn tất.

Thỏa thuận này đạt được sau nhiều nỗ lực, khép lại một giai đoạn gần 9 tháng đàm phán, qua đó tạo cơ sở pháp lý để Anh và EU tránh được một cuộc “ly hôn” trong hỗn loạn và xác định mối quan hệ kinh tế và an ninh giữa hai bên giai đoạn hậu Brexit.

[Anh và EU nhất trí bản dự thảo thỏa thuận thương mại lịch sử]

Trong khi đó, giá dầu thế giới tăng trong phiên 24/12 nhờ việc các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào cuối phiên có khối lượng giao dịch thấp trước khi thị trường nghỉ lễ Giáng sinh và thông tin Anh và EU đạt được thỏa thuận bước ngoặt trước thời hạn chót 31/12, qua đó tránh được sự ra đi hỗn loạn khỏi một trong những khu vực thương mại lớn nhất thế giới - điều mà nhiều nhà đầu tư cảnh báo có thể gây ra biến động lớn trên thị trường tài chính.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 11 xu Mỹ, lên 48,23 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng nhích 9 xu Mỹ, lên 51,29 USD/thùng. Tinh chung cả tuần, giá dầu WTI giảm 1,6% và giá dầu Brent giảm 2%.

Thị trường năng lượng đã tăng mạnh kể từ cuối tháng 11 khi vắcxin ngừa COVID-19 được một số quốc gia phê chuẩn. Tuy nhiên, số ca lây nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng cao, theo đó triển vọng đối với các nhà đầu tư sẽ vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch trong vài tháng, đặc biệt trong bối cảnh các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể lây lan nhanh hơn xuất hiện ở một số nước./.

Lý Thị Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)