Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Scotland sẽ mở một văn phòng thương mại tại thủ đô Berlin của Đức nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh tế, qua đó chuẩn bị cho mọi khả năng xảy ra, kể cả việc tuyên bố độc lập sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại đại hội đảng Quốc gia Scotland (SNP) cầm quyền ngày 15/10, Thủ hiến Nicola Sturgeon khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay của Scotland là mở rộng thị trường, đẩy mạnh hoạt động kinh tế, thương mại, tăng nguồn thu thuế và tạo ra nhiều việc làm hơn.

Thủ hiến Sturgeon nhấn mạnh, để bảo vệ nền kinh tế khỏi những biến động sau Brexit, chính phủ Scotland cần áp dụng cơ chế thương mại mới, mở rộng các kênh phát triển doanh nghiệp, tìm kiếm thị trường mới và đẩy mạnh xuất khẩu.

Bà Sturgeon cũng cho rằng cần tạo điều kiện để người dân Scotland có nhiều cơ hội làm việc tại các nước châu Âu khác bởi đây là một cách hiệu quả để thúc đẩy kinh tế.

Kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu rời EU hồi tháng Sáu, SNP đã kêu gọi người dân ủng hộ một đất nước Scotland độc lập, theo đuổi những mô hình giống như các quốc gia châu Âu nhỏ hơn như Na Uy và tự kiểm soát về cả chính trị và kinh tế.

Cách đây hai năm, Scotland từng tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập nhưng đa số cử tri không ủng hộ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Scotland sẽ tiến hành trưng cầu ý dân lần hai về vấn đề này sau khi người Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit./.