(Nguồn: Soothika.com)

Các nước Tây Phi đang đối mặt với tình trạng khan hiếm trầm trọng nhân viên chăm sóc y tế trong thời kỳ "hậu Ebola," khiến tỷ lệ tử vong ở các bà mẹ do biến chứng thai nghén và sinh nở ngày càng gia tăng.

Trong báo cáo về những tác động trực tiếp của dịch Ebola công bố ngày 8/7, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo hơn 4.000 phụ nữ có nguy cơ tử vong mỗi năm tại 3 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Ebola là Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Tình trạng thiếu hụt nhân lực, đặc biệt trong sản khoa, đã làm gia tăng nguy cơ tử vong bà mẹ ở những nước này ngang mức cách đây 15-20 năm. Cụ thể, nguy cơ các bà mẹ tử vong trong thời kỳ mang thai hoặc khi sinh nở ở Liberia là 111%, Sierra Leone 74% và Guinea 38%.

Theo báo cáo trên, chỉ tính riêng tháng Năm vừa qua có tới 8,1% trong đội ngũ nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại Liberia tử vong vì Ebola, so với con số 0,1% dân số tử vong vì bệnh này. Tại các trung tâm y tế vùng nông thôn, có những nơi chỉ có một y tá chăm sóc sức khỏe cho hàng trăm bệnh nhân.

Trước thực trạng này, WB cho biết các nước Tây Phi cần nhanh chóng bổ sung 240 nhân viên y tế gồm bác sỹ, y tá hộ sinh... để giảm thiểu nguy cơ tử vong ở bà mẹ. Trong khi đó, để có thể xây dựng một hệ thống y tế theo chuẩn đưa ra trong Các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDG) của Liên hợp quốc, các nước này cần tới hơn 43.500 nhân viên y tế.

Về tài chính, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng ngày nhận định 3 nước Guinea, Liberia và Sierra Leone cần thêm gần 700 triệu USD mới có thể hoàn thành mục tiêu gây quỹ 2 tỷ USD để tái thiết hệ thống y tế tồi tàn. WB hiện đã huy động được 1,62 tỷ USD hỗ trợ các nước Tây Phi khắc phục hậu quả của Ebola. Cuối tuần trước, Mỹ cũng cam kết hỗ trợ các nước này 1,2 tỷ USD.

Dịch Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea từ tháng 12/2013, sau đó lan nhanh sang Liberia và Sierra Leone. Theo báo cáo mới nhất của WHO, số ca tử vong do nhiễm virus Ebola đến nay là hơn 11.200 người, trong đó hơn 4.800 trường hợp được ghi nhận tại Liberia./.