Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sắc đỏ phủ khắp bản đồ chứng khoán châu Á, nối gót hoạt động bán tháo cổ phiếu trên thị trường Mỹ và châu Âu, trong bối cảnh giới đầu tư quan ngại về triển vọng của các kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 giảm 2,13% (414,50 điểm) xuống 19.041,38 điểm.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 1,1% xuống 24.320,41 điểm; giữa lúc chỉ số Shanghai Composite hạ 0,5% xuống 3.245,22 điểm. Chứng khoán Sydney giảm 1,6%, trong khi thị trường Singapore và Seoul giảm ở mức tương ứng 1,2% và 0,5%.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Wellington, Đài Bắc, Manila và Jakarta cũng đồng loạt đi xuống.

Nguyên nhân chính gây ra sự quan ngại này là cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Mỹ về việc thay thế chương trình bảo hiểm y tế Obamacare trong tuần này.

Giới phân tích cho rằng nếu ông Donald Trump không thể "giải quyết êm xuôi" vấn đề Obamacare tại Quốc hội thì những kế hoạch khác của ông như đầu tư cho cơ sở hạ tầng, cắt giảm thuế và bãi bỏ các quy định có thể sẽ gặp rắc rối và có thể khiến giới đầu tư mất niềm tin vào những chính sách kinh tế của ông.

Trước đó, cam kết của ông Donald Trump về những kế hoạch trên là yếu tố chính thúc đẩy đà tăng điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD cũng giảm xuống mức thấp nhất so với đồng yen kể từ tháng 11/2016, được giao dịch ở mức 111,52 yen/USD, so với mức 111,67 yen/USD trong phiên trước./.