Hau het cac thi truong chung khoan chau A deu tang diem hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, ngày 14/5 vừa qua. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 22/5, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều đi lên, nối gót đà tăng của Phố Wall trong phiên trước đó, trong bối cảnh giới đầu tư đang đón đợi những diễn biến mới nhất trong căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cụ thể, khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong tăng 0,2% lên 27.705,94 điểm trong khi chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo ghi thêm 0,1% lên 21.283,37 điểm.

Sắc xanh cũng được ghi nhận tại các thị trường Sydney, Seoul, Singapore, Mumbai, Manila và Wellington. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite tại thị trường Thượng Hải để mất 0,5% xuống còn 2.891,70 điểm.

Bất chấp đà đi lên trên các thị trường, giới phân tích cảnh báo rằng các nhà giao dịch vẫn giữ tâm lý thận trọng và bất kỳ diễn biến tiêu cực nào cũng có thể gây ra một đợt bán tháo.

[Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đồng loạt ghi điểm trong phiên 21/5]

Các nhà giao dịch đang dõi theo những diễn biến mới nhất liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, sau khi hai bên lần lượt tăng thuế đối với hàng hóa của nhau và Tổng thống Donald Trump chặn “gã khổng lồ” viễn thông Huawei của Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ, cũng như đưa cái tên này vào “danh sách đen.”

Chính phủ Mỹ ngày 20/5 vừa qua đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ đối với tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd cho tới ngày 19/8 tới, động thái làm dấy lên hy vọng rằng hai cường quốc kinh tế này có thể đạt được thỏa thuận ở một mức độ nào đó

Tuy nhiên, mới đây có thông tin cho biết Tổng thống Trump đang xem xét việc cấm các công ty sản xuất camera giám sát của Trung Quốc mua các sản phẩm linh kiện của Mỹ, tương tự như lệnh cấm đối với Huawei.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng trên tờ New York Times, cổ phiếu của hai “ông lớn” trên thị trường này của Trung Quốc là Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology đã ghi nhận các mức giảm mạnh, lần lượt là 5,5% và gần 6%.

Theo ông Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty OANDA, Trung Quốc vẫn đang rất kín tiếng về những biện pháp trả đũa đối với Mỹ và bất cứ thông báo bất ngờ vào từ Bắc Kinh về việc này cũng có thể khiến tâm lý trên thị trường thay đổi nhanh chóng./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)