​Hau het cac thi truong truong chung khoan chau A di len theo Pho Wall hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên chiều 26/10 sau khi Phố Wall ghi nhận các mức cao kỷ lục mới, khi kết quả lợi nhuận doanh nghiệp khả quan đã lấn át những lo ngại về lạm phát, và những tiến triển trong kế hoạch kích thích kinh tế khổng lồ của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tiếp sức thêm cho thị trường.

Thị trường Tokyo dẫn đầu đà tăng trong khu vực, với chỉ số Nikkei 225 tăng 1,8% và đóng phiên với 29.106,01 điểm, nhờ các thông tin cho biết đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản có thể sẽ giành được thế đa số trong cuộc bầu cử sắp tới. Sắc xanh cũng được ghi nhận trên các thị trường Sydney, Singapore, Seoul, Đài Bắc, Manila, Mumbai, Bangkok và Jakarta.

Trong khi đó, các thị trường Hong Kong và Thượng Hải lại giảm điểm sau các thông tin nhà phát triển bất động sản Modern Land đã quá hạn thanh toán một khoản trái phiếu. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy áp lực trên lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, với sự chú ý của thị trường đang hướng đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính tiếp theo của tập đoàn Evergrande.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,4% xuống 26.038,27 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite để mất 0,3% và khép phiên ở mức 3.597,64 điểm.

[Chứng khoán sáng 25/10: Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh theo giá dầu]

Trước đó, các chỉ số S&P 500 và Dow Jones trên Phố Wall đều xác lập các mức cao kỷ lục mới. Facebook là tập đoàn mới nhất công bố kết quả kinh doanh, với lợi nhuận 9 tỷ USD trong quý 3, từ đó củng cố tâm lý lạc quan trên thị trường sau một loạt các báo cáo cho thấy nhu cầu tiêu dùng khả quan.

Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch COVID-19 mới ở Trung Quốc, nơi hơn 4 triệu người hiện đang bị phong tỏa, lại làm dấy lên những lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chuyên gia Jeffrey Halley của công ty môi giới OANDA lo ngại rằng đợt bùng phát dịch này có thể khiến Trung Quốc phải tái áp đặt lệnh phong tỏa sâu rộng, khi chính phủ nước này đang đi theo chiến lược không COVID.

Ngoài ra, những diễn biến tại Washington cũng đang được theo dõi sát sao, sau khi Tổng thống Biden ngày 25/10 bày tỏ hy vọng rằng các nghị sỹ Dân chủ sẽ đạt được một thỏa thuận về hai gói chi quy mô lớn trong tuần này.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên này, chỉ số VN-Index tăng 6,23 điểm, hay 0,45% lên 1.391,63 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index ghi thêm 1,93 điểm, hay 0,49% lên 397,81 điểm./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)