Hau qua tan khoc cua bao Idai tai khu vuc Nam chau Phi hinh anh 1Bão Idai gây ngập lụt nghiêm trọng ở nhiều tỉnh miền Trung Mozambique. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Bão Idai có thể là một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất tại khu vực miền Nam châu Phi.

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Farhan Haq ngày 20/3 đã đưa ra nhận định trên trong báo cáo đánh giá mức độ thiệt hại do bão Idai gây ra khi cơn bão này đổ bộ vào 3 nước miền Nam châu Phi là Malawi, Mozambique và Zimbabwe, cướp đi mạng sống của ít nhất 360 người.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Haq nhấn mạnh bão Idai có thể là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại miền Nam châu Phi và các nước cần nỗ lực rất nhiều để khắc phục các hậu quả.

Ông Haq cho biết Cơ quan Điều phối cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc đã trích 20 triệu USD từ quỹ Phản ứng khẩn cấp trung ương để hỗ trợ nỗ lực của chính phủ các nước Mozambique, Zimbabwe và Malawi trong công tác cứu trợ các cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng của bão.

Giới chức Liên hợp quốc cũng kêu gọi các nước tài trợ tăng cường đóng góp do mức độ thiệt hại nghiêm trọng do bão Idai gây ra đối với ba nước trên dự báo sẽ tiếp tục tăng.

[Bão Idai tàn phá 3 nước châu Phi, hàng nghìn người chết và mất tích]

Văn phòng Hợp tác và các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết bão Idai khi tràn qua Malawi đã ảnh hưởng tới gần 1 triệu người; 56 người thiệt mạng, 577 người bị thương và hơn 82.700 người phải đi sơ tán.

Tại Mozambique, bão Idai đã làm ít nhất 202 người thiệt mạng theo số liệu của chính phủ nước này và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết ước tính 260.000 trẻ em Mozambique đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão này.

Trong khi đó, tại Zimbabwe, ít nhất 102 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương và hơn 200 người mất tích.

Ông Haq cho biết các xe tải chở hàng cứu trợ đã tới Zimbabwe và việc phân phát hàng cứu trợ đang được triển khai tại một số khu vực của nước này.

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã trữ sẵn lương thực phục vụ công tác cứu trợ, trong khi các cơ quan khác của Liên hợp quốc cũng đang huy động các mặt hàng dự trữ nhất là thuốc men, nước uống./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)