Máy bay chiến đấu của Nga bốc cháy sau khi bị bắn hạ gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới ngày 25/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã gọi việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc máy bay quân sự Su-24 của Nga là hành động phạm tội và gây ra 3 vấn đề.

Theo Thủ tướng Medvedev, thứ nhất, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà không thể biện minh bằng bất kỳ quyền lợi gì, bao gồm cả việc bảo vệ biên giới quốc gia.

Thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đã dùng hành động của mình để bao che cho các tay súng mà Nga cho là thuộc nhóm khủng bố bị cấm tại Nga.

Ông Medvedev viện dẫn những tài liệu mà Nga có được chứng minh một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được lợi ích tài chính trực tiếp liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm dầu mỏ được sản xuất tại các nhà máy mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát.

Cuối cùng, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm tổn thương mối quan hệ láng giềng tốt lâu năm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và nhân đạo.

Theo Thủ tướng Medvedev, thiệt hại này khó mà bù đắp được. Hậu quả trực tiếp của thiệt hại đó là Nga sẽ hủy bỏ hàng loạt dự án hợp tác quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ và các công ty Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ chịu tổn thất lớn tại thị trường Nga.

Trước đó, ngày 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiếc máy bay ném bom Su-24 Nga bị bắn hạ trên không phận của Syria bằng tên lửa phóng đi từ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay Nga đang bay ở độ cao 6.000 m và cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1km. Sau khi bị bắn, máy báy Nga đã rơi xuống vị trí cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km.

Tổng thống Nga khẳng định trong mọi trường hợp, các phi công và máy bay của Nga không đe dọa lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vì họ đang tiến hành hoạt động chống IS tại Syria./.